Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 14:57 PM (GMT+7)

Nơi tĩnh lặng nhất thế giới

authorMẫn Di - California Sunday Chủ Nhật, ngày 02/10/2016 16:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Công viên Quốc gia Rocky Mountain tại Colorado (Mỹ) có một luật bất thành văn: đi nhẹ, nói khẽ, kiểm soát hơi thở của mình và tốt hơn hết là bất động hoàn toàn.

   

 noi tinh lang nhat the gioi hinh anh 1
Rocky Mountain, Colorado 

"Bạn không biết mình ồn ào tới mức nào đâu. Tiếng thở, quần áo sột soạn, khớp xoay chuyển và cả tiếng nuốt nước miếng đều phá yên sự tĩnh lặng", Job, người hướng dẫn viên nói.

Sự tĩnh lặng xen kẽ với những âm thanh tự nhiên từ lâu đã được minh chứng là có tác động tốt lên não bộ và tâm trạng, nhưng chỉ khi không bị gián đoạn. Gần đây các nhà khoa học đi sâu hơn vào âm thanh trong hệ sinh thái. Theo họ ô nhiễm không chỉ giới hạn trong các chất hữu hình như nước hay phân tử như không khí, mà còn ở âm thanh.

 noi tinh lang nhat the gioi hinh anh 2
Bất kỳ loại xe cộ nào hay máy bay không được phép qua lại nơi đây 

Từ hồi năm 2000 đã có nhiều tranh cãi về việc cho phép khách tham quan vào khu Đại Vực (Grand Canyon) bằng các phương tiện như ô tô, máy bay. Nghiên cứu cho thấy các tiếng ồn nhân tạo này sẽ khiến môi trường âm thanh tự nhiên bị ảnh hưởng, xáo trộn cuộc sống của các loài vật: chim cố gắng hót lớn hơn, vào những giờ oái oăm như ban đêm, đánh động cả những loài khác rời tổ và kết quả là rối loạn hệ sinh thái. Lý do là vì động vật với thính giác nhạy bén phụ thuộc nhiều vào âm thanh để sinh tồn, đặc biệt là nhận biết kẻ săn mồi.

 noi tinh lang nhat the gioi hinh anh 3

Nhóm khảo sát Natural Sounds and Night Skies Division với thành viên từ ĐH Penn State đã mất thời gian dài nghiên cứu âm thanh trên toàn nước Mỹ. Kết quả là 83% diện tích đất nước đều bị nhiễu loạn. Thậm chí ở Tây Mỹ vốn vắng vẻ, thì ở các khu bảo tồn cũng có tiếng máy bay 15 phút mỗi lần.

Kể từ đó trở đi, chính quyền bắt đầu thực hiện cắt giảm lượng khách và cách ly một số khu vực bảo tồn, ví dụ như ở Cồn cát Lớn Colorado. Nơi này tách biệt hẳn với thế giới bên ngoài và những gì tai người nghe thấy là tiếng rì rào với tần số cực nhỏ bởi những sinh vật, hay được gọi là âm thanh "sạch".

 noi tinh lang nhat the gioi hinh anh 4
Không gian bên trong khu bảo tồn

 noi tinh lang nhat the gioi hinh anh 5

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã nhanh chóng bày tỏ lời chia...
Theo ông Lavrov, việc thiếu các cuộc đối thoại giữa Nga và NATO...
Ủy ban điều tra Nga tuyên bố, vụ tấn công tại một trường cao đẳng ở...