Thứ Tư, ngày 18/07/2018 21:56 PM (GMT+7)

Nơi Triều Tiên phóng tên lửa cực mạnh khiến Mỹ-TQ lo sợ

authorĐăng Nguyễn - Quartz Thứ Tư, ngày 02/08/2017 20:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngoài sức mạnh, tầm bay của tên lửa đạn đạo Triều Tiên mới phóng hồi tuần trước, giới chuyên gia cũng đặc biệt chú ý đến vị trí phóng loại tên lửa “mạnh chưa từng thấy”.

   

 noi trieu tien phong ten lua cuc manh khien my-tq lo so hinh anh 1

Tên lửa đạn đạo liên lục địa Triều Tiên phóng ngay trong đêm.

Theo Quartz, Mỹ và các đồng minh phát hiện ra dấu hiệu bất thường ở phía bắc tỉnh Chagang của Triều Tiên vào ngày 28.7. Lầu Năm Góc sau đó xác nhận Triều Tiên đã phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Sau nhiều ngày phân tích, các chuyên gia cuối cùng đã đi đến kết luận về vị trí chính xác Triều Tiên khai hỏa. Đó cũng chính là nơi mà Mỹ và Trung Quốc lo sợ nhất, theo Quartz.

Nhìn trên bản đồ, địa điểm Triều Tiên phóng tên lửa chỉ cách biên giới Trung Quốc khoảng 50km. Khu vực này nằm cách xa thủ đô Bình Nhưỡng.

Theo quan điểm của Trung Quốc, địa điểm phóng gần biên giới như vậy là hết sức bất thường. Bắc Kinh luôn lo ngại việc Bình Nhưỡng phóng tên lửa, thử hạt nhân sẽ gây ra tác động tiêu cực đến môi trường xung quanh.

Trong trường hợp xấu nhất, một vụ thử hạt nhân thất bại cũng có thể kéo theo phóng xạ bay sang Trung Quốc.

Kim Yong-hyun, giáo sư tại trường Đại học Dongguk ở Seoul, Hàn Quốc nói: “Triều Tiên thử tên lửa ở đó có thể là thông điệp ngầm gửi đến Trung Quốc. Rằng Bình Nhưỡng đang không hề thoải mái với đồng minh duy nhất”.

Hồi đầu năm nay, Triều Tiên đã chỉ trích mạnh mẽ Trung Quốc vì “nhảy theo điệu của Mỹ”. Lý do là vì Bắc Kinh đã ngừng nhập khẩu than từ Bình Nhưỡng.

 noi trieu tien phong ten lua cuc manh khien my-tq lo so hinh anh 2

Vị trí Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo hồi tuần trước.

Đối với Washington, địa điểm Triều Tiên phóng tên lửa cũng là mối lo ngại lớn. Đó là khu vực vùng núi hết sức phức tạp.

“Các dãy núi trùng điệp khiến cho Mỹ gặp nhiều khó khăn nếu muốn tấn công phủ đầu phá hủy kho tên lửa Triều Tiên”, Park Hwee-rhak, giáo sư tại trường Đại học Kookmin nhận định.

Lẽ dĩ nhiên, Triều Tiên đã tính toán kỹ địa điểm phóng tên lửa. Vụ phóng ICBM thành công chứng minh Bình Nhưỡng có thể khai hỏa những nơi Mỹ và đồng minh không ngờ đến,

Jeffrey Lewis, chuyên gia về quân sự Triều Tiên nói: “Họ phóng tên lửa vào giữa đêm, gần biên giới Trung Quốc. Nơi này phòng thủ dễ, tấn công rất khó. Đó lại là vào ban đêm, khi mà các ống kính quang học gắn trên vệ tinh trở nên vô dụng”.

Mỗi lần phóng tên lửa là Triều Tiên lại khiến Mỹ và đồng minh bất ngờ. Nước này đã trình diễn khả năng phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm, từ xe phóng hiện đại, cho đến việc sử dụng nhiên liệu rắn và giờ là phóng tên lửa ở vùng núi hẻo lánh, vào giữa đêm. Mỗi lần phóng, tên lửa Triều Tiên cũng bay cao hơn và nhanh hơn.

Giới phân tích cho rằng, Triều Tiên đang khẳng định lập trường không muốn tấn công phủ đầu kẻ thù. Bình Nhưỡng muốn tập trung vào năng lực phòng thủ, khiến cho Mỹ cảm thấy phải trả giá đắt nếu quyết tâm can thiệp quân sự vào nước này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tất cả 298 người trên máy bay, đang trên đường từ Amsterdam đến...
Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News, Tổng thống Putin nhận được...
Cô Angela Webb, 50 tuổi, đã bị còng tay sau những cáo buộc rằng cô...