Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 21:56 PM (GMT+7)

Nơi "yêu râu xanh" nhởn nhơ, không ai tin nạn nhân bị hãm hiếp

authorPhương Đăng (theo BBC) Chủ Nhật, ngày 25/03/2018 14:07 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cảnh sát Na Uy đã ghi nhận 151 trường hợp lạm dụng tình dục, bao gồm hãm hiếp trẻ em trong một một địa hạt nhỏ chỉ có 2.000 người sinh sống ở phía Bắc Bắc Cực. Các vụ lạm dụng đã xảy ra trong nhiều thập kỷ nhưng chỉ mới được phát hiện gần đây.

   

Không ai tin lời tố cáo của nạn nhân

Nạn nhân Nina Iversen, 49 tuổi chia sẻ, thời thơ ấu bị lạm dụng tình dục ở địa hạt Tysfjord, một địa hạt xa xôi, hẻo lánh ở phía Bắc Bắc Cực của Na Uy vẫn ám ảnh bà cho đến tận bây giờ, dù bà đã rời khỏi nơi này.

"Từ khi 14 tuổi, tôi đã luôn nghĩ rằng: Tôi sẽ viết một cuốn sách về việc lạm dụng ở đây. Tôi sẽ ngăn chặn nó. Nhưng cuối cùng, tôi đã không thể làm điều đó", bà Iversen chia sẻ.

 noi "yeu rau xanh" nhon nho, khong ai tin nan nhan bi ham hiep hinh anh 1

Bà Nina Iversen, 49 tuổi đã nhiều lần chia sẻ về việc mình bị lạm dụng tình dục ở Tysfjord thời thơ ấu.

Theo Iversen, suốt thời niên thiếu của bà, đám trẻ ở Tysfjord thường tâm sự với nhau về tình trạng lạm dụng tình dục mà họ đã trải qua và phải chịu đựng vì người lớn không ai chịu tin lời con trẻ.

"Chúng tôi bị gọi là những kẻ hư hỏng và dối trá. Nhiều đứa trẻ như tôi bị đối xử như vậy. Chúng tôi đều bị chửi rủa khi cố giải bày chuyện đó", Iversen kể và cho biết, những người lạm dụng bà đều là người người thân và chuyện khủng khiếp đó đã kéo dài suốt thời niên thiếu của bà.

 noi "yeu rau xanh" nhon nho, khong ai tin nan nhan bi ham hiep hinh anh 2

Bản đồ khu vực Tysfjord

Iversen không phải là người duy nhất cố gắng đi tìm công lý dù những kẻ lạm dụng bà đã chết năm 2016. Bố mẹ một bé gái ở Tysfjord bị lạm dụng tình dục, Anna Kuoljok và chồng Ingar, một luật sư, đã liên lạc với 20 gia đình có con cái bị lạm dụng tình dục và phản ánh việc này trong các cuộc họp có sự tham gia của các quan chức địa phương, cảnh sát cũng như các cơ quan liên quan khác. 

"Họ nghĩ, đó không phải là sự thật. Họ nghĩ chúng tôi đang nói dối", Anna chia sẻ. 

 noi "yeu rau xanh" nhon nho, khong ai tin nan nhan bi ham hiep hinh anh 3

Anna Kuoljok và chồng Ingar bên ngoài một ngôi lều ở Tysfjord

Không nhận được sự quan tâm của chính quyền địa phương, họ đã viết thư cho thủ tướng Na Uy để cầu xin sự giúp đỡ. Bức thư ngay lập tức thu hút sự chú ý của giới truyền thông. Ngày 11.6.2016, Verdens Gang, một tờ báo quốc gia ở Na Uy đã xuất bản câu chuyện lạm dụng tình dục ở Tysfjord dựa trên lời khai của 11 nạn nhân - bao gồm cả phụ nữ lẫn đàn ông.

Lạm dụng tình dục diễn ra suốt nhiều thập kỷ 

Sau nhiều nỗ lực, cảnh sát cuối cùng cũng mở cuộc điều tra các vụ lạm dụng tình dục đã xảy ra ở từ Tysfjord từ những năm 1950 đến năm 2017.

Hơn 1.000 người - bao gồm nạn nhân, nhân chứng lẫn các nghi phạm - đã được cảnh sát triệu tập để lấy lời khai. Tuy nhiên, chỉ có 151 trường hợp được ghi nhận và chỉ một số ít nghi phạm sẽ phải hầu tòa bởi hầu hết các vụ việc đã quá hạn truy tố. 

Điều đó có nghĩa là nhiều "yêu râu xanh" bị cáo buộc lạm dụng, tấn công tình dục vẫn sống nhởn nhơ trong cộng đồng nhỏ và hẻo lánh này. 

 noi "yeu rau xanh" nhon nho, khong ai tin nan nhan bi ham hiep hinh anh 4

Khi báo cáo điều tra của cảnh sát được công bố vào tháng 11.2017, cảnh sát trưởng Tone Vangen đã phải nhận lỗi với người dân Tysfjord.

"Công việc mà cảnh sát đã làm vẫn không đủ. Loại tội phạm này đã ảnh hưởng đến nhiều người dân trong suốt một thời gian dài", bà Vangen chia sẻ.

Trong khi đó, cách đây không lâu, khi quay trở lại Kjopsvik, bà Iversen nhìn thấy 3 người bị cáo buộc lạm dụng tình dục gần cổng trường tiểu học.

"Những đứa trẻ đi bộ về nhà trong khi những người đó đang lang thang khắp nơi", bà Iversen cho biết nhưng chia sẻ, bà vẫn cảm thấy vui khi hợp tác với cảnh sát. "Hôm nay tôi có thể tự hào về những gì chúng tôi đã làm. Bây giờ họ đang lắng nghe chúng tôi, mọi người đã tin chúng tôi".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Luật sư của 2 thuyền trưởng trên các tàu chiến Ukraine bị Nga bắt...
Dân làng Trung Quốc trong nhiều năm qua đã đấu tranh yêu cầu Hà Lan...
Vị tiên tri mù từng được cho là đã dự đoán chính xác sự kiện khủng...