Thứ Năm, ngày 25/04/2019 09:34 AM (GMT+7)

Nóng: Chuyên gia nói Nga đã sẵn sàng can thiệp quân sự ở Ukraine

authorVăn Giang (Theo Ukrinform) Thứ Tư, ngày 20/03/2019 13:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Điện Kremlin thể hiện sự sẵn sàng tham gia can thiệp quân sự để thay đổi quyền lực ở Ukraine vì sự tăng cường của cuộc đấu tranh chính trị trong nước trước cuộc bầu cử, các chuyên gia của Trung tâm Nghiên cứu Quân đội, Chuyển đổi và Giải giáp "(CACDS) nhận định.

   

 nong: chuyen gia noi nga da san sang can thiep quan su o ukraine hinh anh 1

Hãng thông tấn Ukrinform dẫn nguồn phân tích cho rằng, vào nửa đầu tháng 3 năm 2019, các chuyên gia của CACDS đã ghi nhận một sự suy giảm đáng kể về tình hình an ninh xung quanh Ukraine. Báo cáo phân tích cho rằng, trước hết, tình trạng này là hậu quả của việc gia tăng đối đầu trong nước.

Các tác giả của bài báo cũng tin rằng, thách thức lớn nhất của thời đại là sự xuất hiện và thảo luận công khai về học thuyết quân sự mới của Nga, được trình bày bởi Tham mưu trưởng Liên bang Nga Valery Gerasimov vào ngày 2.3. Nhằm mục đích đe dọa phương Tây, chủ yếu là để thay đổi những lời hoa mỹ trong giao tiếp của Washington với Moscow, nó đe dọa trực tiếp đến Ukraine.

Như đã lưu ý, chiến dịch bầu cử tổng thống trở thành yếu tố quyết định tác động đến kịch bản phát triển nhà nước trong tương lai. Thời điểm mạnh mẽ và có ảnh hưởng trong chiến dịch bầu cử, đặc biệt là sự phản đối của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ukraine Arsen Avakov, báo cáo viết.

Cuộc đối đầu giữa Sở An ninh Ukraine và Bộ Nội vụ Ukraine, vụ bê bối tham nhũng xung quanh Mối quan tâm của Nhà nước "Ukroboronprom"... là những yếu tố, làm trầm trọng thêm tình hình chính trị phức tạp trong nước.

Ngoài ra, các chuyên gia chỉ ra sự suy giảm đáng kể của tình hình địa chính trị, điều này đã tạo cơ hội cho Nga thực hiện các kịch bản cực kỳ rủi ro.

Tại Crimea, quân đội Nga đã lên kế hoạch tiến hành các cuộc tập trận quân sự với sự tham gia của 10 nghìn pháo binh và khoảng ba nghìn đơn vị vũ khí tên lửa (báo cáo "Crimea Realities" cho biết), có thể thực sự đe dọa Ukraine. Cụ thể, những lời hoa mỹ tiêu cực của Đối thoại Moscow-Washington có thể biến thành một sự biến đổi của Ukraine thành khu vực giải quyết tranh chấp giữa Liên bang Nga và Mỹ, các nhà phân tích lưu ý.

Như đã lưu ý, trong cuộc tập trận, đã được lên kế hoạch phóng các tổ hợp tên lửa "Iskander-M", "Bal", "Bastion", bệ phóng tên lửa và hệ thống pháo nòng. Khóa huấn luyện cũng sẽ được tổ chức tại 20 bãi chôn lấp - tại các vùng Astrakhan, Rostov, Volgograd, Lãnh thổ Krasnodar và Stavropol, ở Bắc Caikaus, cũng như trong các lãnh thổ của các căn cứ quân sự Nga ở Abkhazia, Armenia và Nam Ossetia.

Ngoài ra, vào ngày 1 tháng 3, các bệ phóng tên lửa của Nga đã được huấn luyện để khởi động các cuộc tấn công tên lửa bằng cách sử dụng Bastion và Ball trong Crimea. Nhìn chung, sau khi sáp nhập Crimea vào năm 2014, Nga đã thường xuyên tiến hành các cuộc tập trận quân sự trên bán đảo, các tác giả của bài báo nhấn mạnh.

Phân tích tình hình ở cấp độ quốc tế, các chuyên gia CACDS nhấn mạnh rằng nhiều chuyên gia phương Tây có xu hướng tin rằng Ukraine cần hỗ trợ chính trị nhiều hơn, và Mỹ, các đồng minh châu Âu gần nhất của họ cần phát triển Kế hoạch Marshall của Ukraine. 

Tuy nhiên về phía Nga, Người phát ngôn Điện Kremlin, Dmitry Peskov hôm 19.3 cho biết, Nga hy vọng tân Tổng thống Ukraine sẽ đặt mục tiêu khôi phục hòa bình với Nga.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Quốc hội Iran phê chuẩn dự luật liệt quân đội Mỹ vào danh sách...
Cố vấn của Vladimir Zelensky về các vấn đề an ninh và quốc phòng...
Thượng nghị sĩ Mỹ Bob Menendez nói tại Athens rằng nếu Thổ Nhĩ Kỳ...