Thứ Ba, ngày 22/01/2019 05:16 AM (GMT+7)

Nóng: Lại thêm 1 giám đốc Huawei bị phương Tây bắt giữ

authorTiểu Đào (Theo RT) Thứ Bảy, ngày 12/01/2019 08:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ba Lan đã bắt giữ một giám đốc bán hàng của tập đoàn viễn thông Huawei với cáo buộc làm việc cho tình báo Trung Quốc. Sau vụ việc “công chúa Huawei” Mạnh Vãn Chu, tập đoàn con cưng của Bắc Kinh đang ngày càng phải đối mặt với nhiều cáo buộc do thám, gián điệp từ Mỹ và đồng minh.

   

 nong: lai them 1 giam doc huawei bi phuong tay bat giu hinh anh 1

Tập đoàn con cưng của Bắc Kinh đang ngày càng phải đối mặt với nhiều cáo buộc do thám, gián điệp từ Mỹ và đồng minh. Ảnh: Reuters.

Theo RT, Cơ quan An ninh Nội địa Ba Lan (ABW) đã bắt giữ 1 công dân Trung Quốc có tên Weijinga W. - người được cho là giám đốc bán hàng của Huawei và 1 công dân Ba Lan là Piotr D. - cựu nhân viên của ABW. Theo đài truyền hình Ba Lan TVP đưa tin, cả 2 người nói trên bị cáo buộc làm gián điệp cho Trung Quốc.

Phó giám đốc ABW Maciej Wasik, cho biết công tác điều tra đang được tiến hành và các nhà chức trách đã lục soát văn phòng làm việc, căn hộ của Weijinga và Piotr. Nếu bị kết tội, hai người có thể phải ngồi tù 10 năm.

Hiện tại, một phát ngôn viên của Huawei cho biết tập đoàn của Trung Quốc đã biết về vụ bắt giữ và từ chối đưa ra thêm bất kỳ bình luận nào. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết "rất quan ngại" về vụ bắt giữ công dân nước này.

Được biết, Huawei đang bị gia tăng giám sát ở các nước với cáo buộc có liên quan đến tình báo Trung Quốc.

Mỹ, Australia, Nhật Bản đã ngăn Huawei xây dựng dịch vụ mạng internet siêu nhanh 5G. Huawei đã ký một số thoả thuận với các nhà quản lý wifi ở châu Âu về xúc tiến thị trường cho 5G.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đội tuyển Việt Nam đã khiến những người hâm mộ bóng đá nước ngoài...
So với các cuộc không kích lần trước, vụ việc xảy ra vào tối hôm...
Một nhóm tìm kiếm thứ hai mang theo máy bay không người lái dự kiến...