Thứ Năm, ngày 21/02/2019 09:34 AM (GMT+7)

Nóng: Mỹ cảnh báo ớn lạnh đến Nga, dọa tấn công phủ đầu

authorĐình Dương (Theo Sputnik) Thứ Tư, ngày 03/10/2018 13:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo Reuters, bà Kay Bailey Hutchison tuyên bố rằng nếu Nga tiếp tục bí mật tạo lập hệ thống tên lửa hành trình bị cấm theo hiệp ước thì Mỹ sẽ xem xét phương án giáng đòn tấn công trước khi vũ khí này được đưa vào sử dụng.

   

 nong: my canh bao on lanh den nga, doa tan cong phu dau hinh anh 1

Hai nhà lãnh đạo Nga, Mỹ.

Mỹ sẵn sàng hủy diệt thứ vũ khí mà Nga đang phát triển, vi phạm Hiệp ước về thanh lý tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF). Đó là thông báo do đại diện thường trực của Mỹ tại NATO Kay Bailey Hutchison đưa ra hôm thứ Ba, ngày 2.10.

Theo Reuters, bà Kay Bailey Hutchison tuyên bố rằng nếu Nga tiếp tục bí mật tạo lập hệ thống tên lửa hành trình bị cấm theo hiệp ước thì Mỹ sẽ xem xét phương án giáng đòn tấn công trước khi vũ khí này được đưa vào sử dụng. "Trong trường hợp như vậy, chúng tôi sẽ nghiên cứu khả năng hủy diệt loại tên lửa của Nga có thể tấn công vào bất kỳ thành phố nào của chúng tôi",  vị đại diện thường trực nói.

Theo lời bà Hutchison, Mỹ  đã mấy năm cố gắng truyền đạt cho Nga hiểu rằng họ  đang vi phạm thỏa thuận" và đưa ra bằng chứng. Người Mỹ hy vọng rằng các đồng minh sẽ giúp để Nga có câu trả lời về hành động của Nga, trong khi Mỹ cam kết trung thành với cách giải quyết ngoại giao cho vấn đề này,  bà Hutchison nói thêm.

Hiện thời phía Nga chưa bình luận gì về tuyên bố của vị đại diện thường trực của Mỹ tại NATO.

Hiệp ước INF không cho phép các bên có tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình tại căn cứ trên đất liền với tầm hoạt động từ 500 đến 5.500 km. Văn kiện được ký kết năm 1987. Nga và Mỹ thường xuyên tố cáo lẫn nhau về việc vi phạm các điều khoản Hiệp ước.

 nong: my canh bao on lanh den nga, doa tan cong phu dau hinh anh 2

Tên lửa Patriot.

Trước tuyên bố của bà Hutchison, chuyên gia quân sự Viktor Litovkin đã bình luận rằng, đại diện của Mỹ đưa ra những tuyên bố như vậy để "che giấu những vi phạm của mình về Hiệp ước INF."

Mỹ trong ngân sách quân sự năm 2019 phân bổ kinh phí cho sự phát triển của tên lửa hành trình có thể bay khoảng cách đến 5.500 km, ông Litovkin nhắc nhớ.

Litovkin nói: "Những người như vậy phải bị từ chức".

Ông nhấn mạnh rằng các đại diện khác của chính quyền Mỹ, đặc biệt, Bộ trưởng Nội vụ Mỹ Ryan Zinke, đã đưa ra những tuyên bố tương tự.

"Những người này sống trên hành tinh riêng và không tưởng tượng bất kỳ gì về Nga. Nga không nên phản ứng với mỗi tuyên bố như vậy", chuyên gia cho biết.

Theo ý kiến của ông, tuyên bố của bà Hutchison, có thể được coi như một cách để gây sức ép lên các nước thành viên NATO khác.

Trước đó, Đại diện thường trực Mỹ tại Liên minh, Kay Bailey Hutchison, nói rằng Washington đang xem xét khả năng tiêu diệt các tên lửa Nga ở giai đoạn phát triển.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Ukraine Pyotr Poroshenko khẳng định rằng Mỹ hủy tất cả...
Quân đoàn Kỹ thuật trực thuộc Quân đội Mỹ đang coi cỏ dại Nga đang...
Tổng thống Nga Putin gọi việc triển khai tên lửa của Mỹ ở châu Âu...