Thứ Tư, ngày 19/12/2018 00:21 AM (GMT+7)

Nóng: Nga cảnh báo chiến tranh với Mỹ

authorTiểu Đào (Theo RT) Thứ Hai, ngày 01/10/2018 09:44 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Dùng hải quân để phong tỏa việc giao thương của Nga sẽ bị coi như một lời tuyên chiến, một thượng nghị sĩ cấp cao của Nga cảnh báo Mỹ.

   

 nong: nga canh bao chien tranh voi my hinh anh 1

Nga cho rằng ý tưởng dùng hải quân để phong tỏa việc giao thương của Moscow là "nguy hiểm". Ảnh: Sputnik.

“Theo luật pháp quốc tế, nếu Mỹ dùng vũ lực để phong tỏa Nga, Moscow sẽ coi đó là một lời tuyên chiến”, ông Aleksey Pushkov – Chủ tịch Ủy ban Chính sách Thông tin của Thượng viên Nga bình luận về việc Bộ trưởng Nội vụ Mỹ Ryan Zinke đưa ra sáng kiến dùng hải quân để chặn nguồn năng lượng Nga xuất khẩu tới thị trường Trung Đông.

Bên cạnh đó, ông Pushkov cũng cho rằng lời cáo buộc Nga hiện diện tại Syria vì lý do kinh tế là “hoàn toàn ngớ ngẩn”.

“Ý tưởng về việc Nga có thể cung cấp năng lượng cho Trung Đông – một khu vực vốn cực kỳ giàu về dầu mỏ - là hoàn toàn xa rời thực tế”, ông Pushkov khẳng định.

“Trong thực tế, Nga không cung cấp bất kỳ loại hình năng lượng nào tới các nước Trung Đông. Đây đều là những nước xuất khẩu dầu mỏ chính trên thế giới. Nga cũng chưa bao giờ công bố về một kế hoạch như vậy”.

 nong: nga canh bao chien tranh voi my hinh anh 2

Cựu Thống đốc bang Alaska Sarah Palin. Ảnh: NYT.

Vị thượng nghị sĩ Nga còn bình luận thêm rằng tuyên bố của Bộ trưởng Zinke “ngờ nghệch” chẳng kém gì tuyên bố của nữ chính trị gia Sarah Palin hồi bầu cử Mỹ năm 2008. Theo RT, ông Pushkov có vẻ như nhắc tới việc bà Palin – cựu thống đốc bang Alaska – từng khẳng định “chắc nịch” rằng bản thân đủ “chuẩn” để nói về Nga với lý do Nga là Alaska là… “hàng xóm”.

“Họ là hàng xóm của chúng tôi và rõ ràng có thể thấy Nga từ Alaska”, bà Sarah Palin nói trong một cuộc phỏng vấn khi còn là ứng viên Phó Tổng thống của Đảng Cộng Hòa.

Có cùng quan điểm với Thượng nghị sĩ Aleksey Pushkov, Thượng nghị sĩ Franz Klintsevich – thành viên Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Thượng viện Nga – cho biết bất kỳ nỗ lực nào nhằm gia tang áp lực với Nga “sẽ không có kết quả tốt đẹp”, đồng thời cho rằng những nỗ lực nói trên sẽ dẫn tới “một bê bối lớn” và Washington “cần hiểu rõ về điều này”.

“Thật đáng lo ngại khi Mỹ một lần nữa lại sử dụng những lời đe dọa, cấm vận và các hành động thiếu thân thiện khác thay vì thảo luận với Nga để giải quyết các vấn đề quốc tế”, ông Anton Morozov – thành viên Ủy ban Đối Ngoại của Quốc hội Nga bình luận về tuyên bố của Bộ trưởng Mỹ Zinke.

Ngoài ra, ông Morozov cũng nói rằng Moscow “hoàn toàn đủ khả năng” để đáp trả các hành động của Washington. Tuy nhiên, việc này sẽ chỉ làm gia tang thêm căng thẳng giữa hai nước. Do đó, Mỹ nên có thiện chí để đối thoại với Nga thay vì dọa nạt bằng cấm vận.

Xem bình luận
Mỹ đơn phương trừng phạt các nước là tự cô lập Mỹ.Các nước hợp tác với nhau,Mỹ sẽ lụi tàn.
Bình luận có 0 phản hồi
Mỹ dù có làm gì thì vẫn thua Nga mà thôi, cái thiện bao giờ cũng chiến thắng cái ác
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

"Bố mẹ không phải lo gì nữa. 8 năm qua con đã trải qua tất cả buồn,...
Nga sẽ biên chế thêm khoảng 100 loại vũ khí mới bao gồm tên lửa đạn...
Phi công MH370 được cho là đã cố lái máy bay hướng tới sân bay...