Thứ Tư, ngày 22/05/2019 20:54 PM (GMT+7)

Nóng: Nga phản ứng khi bị Ukraine kiện lên Liên Hợp Quốc

authorVăn Giang Thứ Ba, ngày 23/04/2019 10:40 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Liên quan đến thông tin về việc Ukraine sử dụng các thủ tục giải quyết tranh chấp theo quy định của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 về vụ xung đột ở vùng eo biển Kerch với sự tham gia của ba tàu chiến Ukraine vào tháng 11 năm 2018, Bộ Ngoại giao Nga đã có tuyên bố.

   

 nong: nga phan ung khi bi ukraine kien len lien hop quoc hinh anh 1

Nga bắt giữ thủ thủ Ukraine vì sự cố ở eo biển Kerch.

Phía Ukraine một lần nữa hành động không trung thực, cố gắng sử dụng tình huống phát sinh do các hành động bất hợp pháp của các tàu Ukraine vì mục đích chính trị nội bộ. Ukraine đã nộp đơn lên Tòa án quốc tế về Luật biển, yêu cầu ấn định các biện pháp tạm thời, bất chấp các khả năng tham vấn được quy định bởi luật pháp quốc tế, bao gồm các thỏa thuận Nga-Ukraine. Phía Nga vẫn sẵn sàng tiếp xúc với hình thức song phương về các vấn đề liên quan đến vụ việc này, mà Ukraine đã được thông báo chính thức bởi các công hàm của Bộ Ngoại giao Nga.

Liên quan đến quá trình do Ukraine khởi xướng về các biện pháp tạm thời trên cơ sở Công ước 1982, phía Nga xuất phát từ thực tế rằng,  Tòa án quốc tế về Luật biển không có thẩm quyền xem xét “vụ đụng độ Kerch”, đặc biệt, do các điều khoản được cả Liên bang Nga và Ukraina thực hiện về không áp dụng các thủ tục được quy định trong Công ước 1982 đối với các loại tranh chấp nhất định. Chúng tôi không thấy trong các biện pháp tạm thời mà Ukraine yêu cầu có yếu tố cần thiết khẩn cấp, cái là điều kiện nhất thiết trong đề nghị của họ. Quyền tố tụng của các thủy thủ Ukraine được tuân thủ nghiêm ngặt, họ sử dụng các dịch vụ luật sư, nhận được hỗ trợ y tế. Một thực tế là, trong suốt gần năm tháng Ukraine không vội vàng kháng cáo lên Tòa án cũng minh chứng là không có sự khẩn cấp.

Việc xét xử của Tòa án quốc tế không được cản trở cuộc điều tra hình sự đang được tiến hành tại Liên bang Nga và kết quả của nó không được định trước bởi quyết định của cơ quan tư pháp quốc tế.

Chúng tôi kêu gọi phía Ukraine hành động một cách thiện chí vì lợi ích của việc giải quyết vấn đề do lỗi của mình, thể hiện sự quan tâm thực sự đối với công dân của mình và, thay vì phiên tòa do họ khởi xướng hãy tiến hành tham vấn giữa các bên.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky đã ký sắc lệnh giải tán sớm...
Bộ Thương mại Mỹ đã áp đặt thêm biện pháp trừng phạt chống hàng...
Một giáo viên trường cấp 3 có nguy cơ đối mặt với một án tù dài sau...