Thứ Sáu, ngày 20/09/2019 04:12 AM (GMT+7)

Nóng: Nga- Trung Quốc triệu tập LHQ họp khẩn vì Mỹ

authorVăn Giang (Theo Sputnik) Thứ Tư, ngày 21/08/2019 15:59 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nga và Trung Quốc đã triệu tập họp Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vì kế hoạch của Mỹ về chế tạo và triển khai tên lửa tầm trung, Sputnik đưa tin dẫn nguồn từ thông báo của ông Dmitry Polyansky quyền đại diện thường trực của tổ chức quốc tế.

   

 nong: nga- trung quoc trieu tap lhq hop khan vi my hinh anh 1

Một cuộc họp của Liên Hợp Quốc.

Cuộc họp sẽ diễn ra vào thứ Năm, ông Polyansky lưu ý.

Trước đó, quyền Bộ trưởng chỉ huy Lực lượng mặt đất của Mỹ là Ryan McCarthy thông báo về việc Mỹ đã phát triển tên lửa siêu thanh có bán kính hoạt động thuộc phạm vi cấm của Hiệp ước về loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF), đã ngừng hiệu lực hôm 2/8.

Ngoài ra, hôm thứ Hai, Lầu Năm Góc đã công bố thử nghiệm tên lửa hành trình phi hạt nhân trên mặt đất, trước đây cũng bị cấm theo Hiệp ước INF.

Hiệp ước INF

Thỏa thuận về việc loại bỏ các tên lửa tầm trung và tầm ngắn được ký kết vào năm 1987. Khi đó, Liên Xô và Mỹ có nghĩa vụ huỷ bỏ tất cả các tổ hợp tên lửa đạn đạo và hành trình tương tự trên mặt đất, và cũng cam kết không sản xuất, thử nghiệm hoặc triển khai những loại tên lửa như vậy trong tương lai.

Tháng 10 năm 2018, Donald Trump tuyên bố Washington rút khỏi hiệp ước, viện cớ «Matxcơva vi phạm thoả thuận». Đồng thời phía Mỹ không cung cấp được bất kỳ bằng chứng về cáo buộc này.

Sau đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã hạn cho Nga hai tháng để «trở lại tuân thủ điều khoản thỏa thuận». Cụ thể, Mỹ đòi Nga huỷ bỏ tên lửa 9M729 (SSC-8) mà phía Mỹ cho rằng có tầm xa hoạt động vi phạm quy định của Hiệp ước INF. 

Nga khẳng định những cáo buộc đó là hoàn toàn vô căn cứ và nhấn mạnh rằng tên lửa không được sáng chế, không được thử nghiệm trong phạm vi vượt quá giới hạn cấm đã thiết lập.

Ngày 3/7, Tổng thống Vladimir Putin ký duyệt đạo luật đình chỉ Hiệp ước INF. Ngày 2/8, thoả thuận chấm dứt hiệu lực.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các tàu cảnh sát biển của Nga đang tuần tra ở biển Nhật Bản thì...
Các búp bê tình dục nam đang được giới thiệu vào thị trường đồ chơi...
Tầm xa của tên lửa X-101 của Nga là độc nhất vô nhị, không một đối...