Thứ Năm, ngày 17/10/2019 20:03 PM (GMT+7)

Nóng Nga-Ukraine: Đại chiến hạm Mỹ tiến vào Biển Đen

authorĐình Dương (Theo Sputnik) Thứ Hai, ngày 07/01/2019 15:19 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đại chiến hạm đổ bộ của Hải quân Mỹ Fort McHenry đã thâm nhập Biển Đen. Bức ảnh chiếc tàu chiến cỡ lớn đang băng qua Dardanelles xuất hiện trên Twitter.

   

 nong nga-ukraine: dai chien ham my tien vao bien den hinh anh 1

"Cuộc hành tiến của USS Fort McHenry vào Biển Đen khẳng định cam kết tập thể của chúng tôi về đảm bảo an ninh, tăng cường quan hệ bền vững với các đồng minh trong NATO và những đối tác khác của khối liên minh trong khu vực",  bộ phận báo chí Hạm đội VI Hải quân Mỹ dẫn lời Đô đốc Lisa  Franchetti.

Fort McHenry là tàu vận tải có vũ khí phòng thủ nghiêm trọng như súng máy, pháo nhỏ và hệ thống chống tên lửa tầm ngắn - nhưng có rất ít khả năng tấn công.

Tuy nhiên đây không phải trường hợp đầu tiên, mà tàu chiến NATO định kỳ tiến vào Biển Đen. Chẳng hạn, sau sự cố với các binh sĩ Ukraine ở eo biển Kerch, Hải quân Anh cũng đã gửi một con tàu đến Odessa. Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Anh là Gavin Williamson tuyên bố rằng London làm như vậy để "gửi tín hiệu cảnh cáo Nga". Ông này cũng gọi hiện diện của tàu Anh tại Biển Đen là chỉ dấu chứng tỏ rằng Kiev "có thể trông cậy vào một đối tác đáng tin tưởng như Vương quốc Anh".

Đại sứ quán Nga tại London đã lên tiếng phê phán quyết định đó của chính quyền Anh, kích động Ukraine tới những hành vi khiêu khích quân sự mới dưới cái cớ "khắc phục xung đột nội bộ Ukraine".

Trong khi đó, chỉ huy Kyle Raines, phát ngôn viên của Hạm đội 6, cho biết: Chúng tôi thường xuyên hoạt động ở Biển Đen phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước Montreux và sẽ tiếp tục làm như vậy. Chúng tôi cũng tiếp tục kêu gọi Ukraine và Nga tìm kiếm một giải pháp ngoại giao cho tranh chấp của họ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

 Vẻ ngoài của siêu mẫu Mỹ gốc Palestine, Bella Hadid đã được công...
Ủng hộ quan hệ đa ái, Louise Van Der Velde ngoại tình với 80 người...
Mặc dù ít học, trình độ văn hóa không cao, nhưng nhờ lên giường với...