Thứ Hai, ngày 25/03/2019 01:25 AM (GMT+7)

Nóng: Putin ký sắc lệnh đáp trả vỗ mặt Mỹ

authorĐình Dương (Theo Sputnik) Thứ Hai, ngày 04/03/2019 22:15 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Vladimir Putin đã ký sắc lệnh về việc Nga đình chỉ thực thi Hiệp ước về loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF), dịch vụ báo chí của Kremlin ngày 4.3 cho biết.

   

 nong: putin ky sac lenh dap tra vo mat my hinh anh 1

Tổng thống Nga Putin.

Tài liệu có hiệu lực kể từ ngày ký.

Trong những năm gần đây, Nga và Mỹ thường xuyên cáo buộc nhau vi phạm INF. Khiếu nại chính của Mỹ là tên lửa 9M729. Nga đã nhiều lần tuyên bố tuân thủ nghiêm ngặt các nghĩa vụ của mình theo hiệp ước. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trước đó lưu ý rằng Nga có những câu hỏi rất nghiêm trọng đối với Mỹ về việc thực thi hiệp ước của chính người Mỹ. Theo ông, các cáo buộc của Mỹ vi phạm Hiệp ước INF của Nga là vô căn cứ, và tên lửa 9M729gây ra mối quan tâm của Washington  đã được thử nghiệm ở phạm vi thỏa thuận cho phép.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết trước đó rằng ngày 2.2 Washington sẽ bắt đầu thủ tục để ra khỏi Hiệp ước INF với Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 2.2 cho biết Liên bang Nga sẽ đáp trả quyết định của Mỹ ra khỏi Hiệp ước INF và cũng đình chỉ việc tham gia hiệp ước. Đồng thời, ông Putin nói thêm rằng tất cả các đề xuất của Liên bang Nga về giải trừ quân bị "vẫn còn trên bàn và cánh cửa đang mở", nhưng yêu cầu từ nay không tiến hành bất kỳ cuộc đàm phán nào về vấn đề này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hàng trăm người được cho là đã chết trên núi Everest và nhiều thi...
Khi đến tham dự những đám cưới, có một quy tắc “bất thành văn” về...
Một cô gái ở độ tuổi 32 nhưng vẫn là trinh nữ vừa kỷ niệm 1,5 năm...