Thứ Sáu, ngày 18/10/2019 04:31 AM (GMT+7)

Nóng: Tiết lộ mới bất ngờ về vụ MH370

authorMinh Nhật (theo Stuff) Thứ Sáu, ngày 12/07/2019 10:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Phi công của MH370 đã điều khiển máy bay cho đến giờ phút cuối cùng, các nhà điều tra Pháp bày tỏ nghi ngờ sau khi truy cập dữ liệu quan trọng của chuyến bay, theo Stuff.

   

 nong: tiet lo moi bat ngo ve vu mh370 hinh anh 1

MH370 biến mất là một trong những bí ẩn hàng không lớn nhất thế giới.

Stuff dẫn lời các nhà điều tra Pháp cho biết, dữ liệu mới đã dẫn đến sự nghi ngờ rằng, cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah đã đâm máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines với 239 người trên khoang xuống biển khi quyết định giết người tự sát.

Những tiết lộ dựa trên dữ liệu của hãng Boeing xuất hiện vài ngày sau khi một giả thiết mới nổi lên cho rằng, cơ trưởng Shah có thể đã mắc chứng suy nhược lâm sàng, khiến ông này giết hành khách bằng cách ngắt hệ thống cung cấp oxy rồi đâm chiếc Boeing 777 xuống biển.

MH370 đã mất tích bí ẩn khi trên đường bay từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh vào ngày 8/3/014, với 239 người trên máy bay. Sự kiện này trở thành một trong những bí ẩn hàng không lớn nhất thế giới.

Vào tháng 7 năm ngoái, các nhà điều tra đã công bố một báo cáo dài 495 trang nói rằng, máy bay có thể đã bị ai đó chiếm quyền điều khiển và bị thay đổi đường bay. Tuy nhiên, họ không thể xác định được ai là người đã chiếm quyền kiểm soát máy bay. 

Hiện quốc gia duy nhất vẫn đang tiến hành một cuộc điều tra tư pháp về vụ tai nạn là Pháp khi các thẩm phán đang xem xét cái chết của 3 hành khách Pháp có mặt trên chiếc máy bay xấu số. Ba hành khách này là vợ và 2 con của kỹ sư Ghyslain Wattrelos, người vừa gặp các thẩm phán hôm thứ Tư 10/7.

Theo tờ Le Parisien, các thẩm phán đã thông báo với kỹ sư Wattrelos rằng, hãng Boeing cuối cùng đã cấp quyền cho họ truy cập vào dữ liệu chuyến bay vào cuối tháng 5. Marie Dosé, luật sư của kỹ sư Wattrelos cho biết, sẽ mất một năm để sàng lọc tất cả các dữ liệu. Tuy nhiên, các nhà điều tra Pháp đã tiết lộ rằng, các dữ liệu ban đầu dẫn họ đến nghi ngờ rằng, có ai đó "vẫn điều khiển máy bay cho tới khi nó đâm xuống Ấn Độ Dương".

Khi được hỏi liệu điều này có nghĩa là thảm kịch MH370 liên quan đến phi công hay không, một nguồn tin điều tra cho biết, mặc dù vẫn còn quá sớm để khẳng định nhưng không có dữ liệu nào cho thấy đã có ai đó khác (ngoài các phi công MH370) bước vào buồng lái. 

Sau khi gặp các thẩm phán Pháp, kỹ sư Wattrelos cho biết: "Chúng tôi đã biết dữ liệu ban đầu do chính quyền Malaysia cung cấp về độ cao của máy bay là không đúng. Tôi hy vọng rằng, bằng cách phân tích tất cả dữ liệu thu thập được từ Boeing, họ sẽ phát hiện ra vấn đề mới".

Tháng trước, những người bạn của cơ trưởng Shah, 53 tuổi đã tiết lộ với William Langewiesche, một chuyên gia hàng không, rằng cơ trưởng MH370 bị ám ảnh bởi 2 người mẫu trẻ trên mạng sau khi bị vợ bỏ. Ông Langewiesche cũng nói rằng các nhà điều tra có mối nghi ngờ rất mạnh mẽ rằng, cơ trưởng Shah đã bị trầm cảm lâm sàng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

 Vẻ ngoài của siêu mẫu Mỹ gốc Palestine, Bella Hadid đã được công...
Ủng hộ quan hệ đa ái, Louise Van Der Velde ngoại tình với 80 người...
Mặc dù ít học, trình độ văn hóa không cao, nhưng nhờ lên giường với...