Thứ Năm, ngày 17/10/2019 19:51 PM (GMT+7)

Nóng: Tiết lộ Mỹ lập liên minh mới ở vùng Vịnh để khóa tay Iran

authorVăn Giang (theo Sputnik) Thứ Tư, ngày 10/07/2019 12:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mỹ có kế hoạch tạo liên minh để "đảm bảo tự do hàng hải' ngoài khơi Iran, Yemen, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Yemen, Tướng Marine Joseph Dunford tiết lộ.

   

 nong: tiet lo my lap lien minh moi o vung vinh de khoa tay iran hinh anh 1

Mỹ đã phát triển một kế hoạch để tạo ra một liên minh quân sự quốc tế nhằm bảo vệ các vùng biển chiến lược ngoài khơi Iran. Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Yemen, Tướng Marine Joseph Dunford nói rằng: "Bây giờ chúng tôi đang tham gia với một số quốc gia để xem liệu chúng tôi có thể kết hợp một liên minh để đảm bảo tự do hàng hải cả ở Eo biển Hormuz và Bab al-Mandab hay không.

"Và vì vậy tôi nghĩ có lẽ trong vài tuần tới chúng tôi sẽ xác định quốc gia nào có ý chí chính trị để hỗ trợ sáng kiến ​​đó và sau đó chúng tôi sẽ làm việc trực tiếp với quân đội để xác định các khả năng cụ thể sẽ hỗ trợ điều đó", Tướng Dunford nói thêm .

Trước đó, Phó đô đốc Hạm đội thứ năm của Mỹ Jim Malloy cho biết, Hải quân Mỹ sẽ không loại trừ việc gửi nhóm tàu sân bay tấn công USS Abraham Lincoln qua Eo biển Hormuz nếu việc đó là cần thiết. Eo biển là một vùng nước hẹp chiến lược đang ngăn cách Vịnh Ba Tư với Biển Ả Rập.

Sự leo thang căng thẳng giữa Iran và Mỹ  bắt đầu vào tháng 5/2018, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran 2015. Tháng trước, nhân kỷ niệm một năm tuyên bố của Trump, các nhà lãnh đạo Iran cho biết nước này sẽ đình chỉ một số cam kết tự nguyện theo thỏa thuận hạt nhân, với lý do các bên ký kết khác không thể chịu được áp lực của Mỹ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

 Vẻ ngoài của siêu mẫu Mỹ gốc Palestine, Bella Hadid đã được công...
Ủng hộ quan hệ đa ái, Louise Van Der Velde ngoại tình với 80 người...
Mặc dù ít học, trình độ văn hóa không cao, nhưng nhờ lên giường với...