Chủ Nhật, ngày 20/10/2019 13:40 PM (GMT+7)

Nóng: Tiết lộ thời gian Mỹ trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì S-400 của Nga

authorVăn Giang Chủ Nhật, ngày 14/07/2019 21:56 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Vì Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga, Mỹ có thể áp đặt lệnh trừng phạt chống Thổ Nhĩ Kỳ vào  ngày 19/7 tới,  Bloomberg dẫn nguồn tin thân cận cho biết.

   

 nong: tiet lo thoi gian my trung phat tho nhi ky vi s-400 cua nga hinh anh 1

Hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Nguồn tin thông báo rằng chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã xác định một loạt biện pháp hạn chế sẽ ảnh hưởng đến Thổ Nhĩ Kỳ. Các quan chức lựa chọn từ 3 phương án tiềm năng có mức độ tác động khác nhau. Nguồn tin không nói rõ đó là những hạn chế nào. Bây giờ kế hoạch cần được sự chấp thuận của chính quyền Tổng thống Trump.

Nguồn tin lưu ý rằng Mỹ muốn chờ đợi thời điểm công bố trừng phạt, vì vào thứ Hai 15/7 sẽ là hai năm kể từ ngày đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ và nỗ lực lật đổ Tổng thống Erdogan không thành. Nếu phía Mỹ áp đặt hạn chế đúng vào sự kiện này, có thể sẽ tạo khả năng để Ankara một lần nữa cáo buộc Hoa Kỳ dính líu đến vụ việc.

Việc chuyển giao S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ đã  bắt đầu vào ngày 12/7. Ba chiếc máy bay vận tải đã chở cho Ankara một số thành phần của tổ hợp.

Mỹ và các nước NATO khác lo ngại rằng nếu Ankara sở hữu cả S-400 của Nga lẫn chiến đấu cơ F-35 thế hệ thứ năm của Mỹ thì radar của hệ thống Nga sẽ học được cách tính toán và theo dõi những máy bay này. Trong tương quan đó,  ngày 28/6, Thượng viện Mỹ đã cấm bán F-35 cho Ankara. Sau đó, phía Thổ Nhĩ Kỳ giải thích với Lầu Năm Góc rằng quyết định mua các hệ thống phòng không của Nga gắn với mối đe dọa nghiêm trọng về tên lửa và đường không của đất nước.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vangelia Pandeva Dimitrova (1911-1996), được biết đến với cái tên...
Một thành phố bị mất mà các chuyên gia đã dành nhiều năm tìm kiếm...
Dù đã có 1 đời chồng và 2 đứa con nhưng với nhan sắc hơn người, lại...