Thứ Năm, ngày 22/08/2019 14:07 PM (GMT+7)

NÓNG: Tổng thống Iran ra điều kiện tiên quyết để nói chuyện với Mỹ

authorMinh Nhật Thứ Ba, ngày 06/08/2019 17:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Iran Hassan Rouhani tái khẳng định rằng nếu Washington muốn mở các cuộc đàm phán với Tehran, họ phải dỡ bỏ mọi lệnh trừng phạt nhắm vào nước ông "trước tiên".

   

 

 nong: tong thong iran ra dieu kien tien quyet de noi chuyen voi my hinh anh 1

Tổng thống Iran tuyên bố nếu Mỹ muốn nói chuyện với Iran, họ phải dỡ bỏ trừng phạt với nước này trước tiên.

Đài truyền hình nhà nước Iran cho biết, Tổng thống Hassan Rouhani đã đưa ra những tuyên bố trên trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif hôm nay 6/8.

"Iran ủng hộ đối thoại và đàm phán. Nếu Mỹ thật sự muốn đối thoại, trước khi có bất cứ động thái nào khác, họ nên dỡ bỏ toàn bộ cấm vận", ông Rouhani tuyên bố.

Nhà lãnh đạo Iran cũng nhắc lại rằng, các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với đất nước của ông là một hành động "khủng bố kinh tế".

Chính quyền Mỹ tuần trước tuyên bố trừng phạt tài chính đối với Ngoại trưởng Iran Zarif, sau khi Tổng thống Trump tháng trước áp đặt các biện pháp trừng phạt tương tự đối với lãnh tụ tối cao của Iran, Ayatollah Khamenei. Các lệnh trừng phạt được coi là một phần của chiến dịch gây áp lực tối đa của Mỹ đối với Iran.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran không ngừng leo thang kể từ khi Tổng thống Donald Trump hồi năm ngoái tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Iran và các cường quốc thế giới đồng thời áp đặt các lệnh trừng phạt mới và khắc nghiệt hơn nhắm vào lĩnh vực dầu mỏ và ngân hàng của Iran.

Trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ đạt đỉnh điểm những tuần gần đây, thổi bùng nguy cơ chiến tranh bùng nổ ở vùng Vịnh, phát biểu trên sóng truyền hình trực tiếp hôm 6/8, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cảnh báo viễn cảnh chiến tranh với Iran sẽ là "mẹ của mọi cuộc chiến", còn hòa bình với Iran sẽ là "mẹ của mọi hòa bình". Ông kêu gọi phía Mỹ dừng leo thang căng thẳng, theo Sputnik.

Trước đó, nhà lãnh đạo Iran tuyên bố chính quyền Tehran đã thay đổi cách tiếp cận từ "kiên nhẫn chiến lược" sang "hành động tương xứng". Ông nhấn mạnh Iran sẵn sàng phản ứng trước mọi bước đi của Washington liên quan đến thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một huấn luyện viên câu cá bắt được con cá Tarpon nặng gần 100 kg...
Tính đến tháng 8/2019, sau vài tháng ông Volodymyr Zelensky làm...
Một nhóm các nhà khoa học được tỷ phú Bill Gates tài trợ đang có kế...