Thứ Ba, ngày 16/10/2018 15:09 PM (GMT+7)

Nóng: Tổng thống Putin bất ngờ ký sắc lệnh liên quan đến Triều Tiên

authorDuy Anh (Theo Sputnik) Thứ Hai, ngày 16/10/2017 21:09 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 16.10 đã ký sắc lệnh về các biện pháp thực hiện Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, quy định một số hạn chế trong quan hệ với  Triều Tiên.

   

 nong: tong thong putin bat ngo ky sac lenh lien quan den trieu tien hinh anh 1

Tổng thống Nga Putin.

Sắc lệnh này bao gồm có các biện pháp hạn chế bổ sung đối với các lĩnh vực thương mại, kinh tế, tài chính, khoa học và hợp tác kỹ thuật với Triều Tiên. 

Trước đó, Chủ tịch Hội đồng Liên bang Valentina Matvienko đã tuyên bố rằng Nga cực lực lên án hành động của CHDCND Triều Tiên về phát triển chương trình vũ khí hạt nhân và kêu gọi cộng đồng thế giới thực hiện các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ.

Vào ngày 3.9, CHDCND Triều Tiên công bố thử nghiệm thành công loại đạn hydro, sử dụng để trang bị cho tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Giới quân sự Nhật Bản và Hàn Quốc đánh giá sơ bộ rằng công suất của thứ đạn thử nghiệm là 160 kiloton, tức là lớn hơn gấp 10 lần sức huỷ diệt của quả bom nguyên tử Mỹ từng ném xuống các thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản vào năm 1945. Đây là vụ thử nghiệm hạt nhân thứ sáu của Bình Nhưỡng.

Trong tương quan đến sự kiện này, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã nhất trí áp đặt lệnh trừng phạt mới chống Triều Tiên, hạn chế đáng kể khả năng xuất khẩu và nhập khẩu của Bình Nhưỡng. Nghị quyết 2375 quy định chế độ trừng phạt nghiêm khắc nhất của Liên Hợp Quốc trong thế kỷ 21.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Rừng Campuchia bị nghi là nơi an nghỉ của MH370 nằm gần khu vực...
Các chuyên gia phân tích vừa công bố bằng chứng, kết luận thông tin...
Trong một bài phỏng vấn hiếm hoi, Tướng hàng đầu của Mỹ Curtis...