Thứ Năm, ngày 13/12/2018 13:16 PM (GMT+7)

Nóng: Triều Tiên bất ngờ đồng ý đàm phán với Hàn Quốc

authorTrà My - CNN Thứ Sáu, ngày 05/01/2018 10:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong những ngày gần đây, Triều Tiên khiến thế giới bất ngờ khi liên tục ngỏ ý muốn tìm giải pháp hoà bình cho cuộc xung đột kéo dài hàng thập kỷ với Hàn Quốc.

   

 nong: trieu tien bat ngo dong y dam phan voi han quoc hinh anh 1

Lính Hàn Quốc và Mỹ đứng gác tại vùng phi quân sự giữa biên giới Triều Tiên-Hàn Quốc

Triều Tiên vừa chấp nhận lời đề nghị muốn đàm phán chính thức của Hàn Quốc, phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết.

Ông Baik Tae-hyun nói với các phóng viên rằng Triều Tiên đã thông báo tin này qua fax vào lúc 10h16 ngày 5.1 giờ địa phương. Trong đó, Triều Tiên nói rằng họ chấp nhận lời đề nghị đàm phán của Hàn Quốc, CNN đưa tin.

Cuộc đàm phán trực tiếp sẽ được tổ chức vào ngày 9.1 tại Nhà Hòa Bình, nằm trong lãnh thổ Hàn Quốc thuộc Khu phi quân sự ở biên giới hai nước, ông Baik nói.

Thông báo này được đưa ra khi Hàn Quốc và Triều Tiên có nhiều dấu hiệu nối lại quan hệ.

Trong những ngày gần đây, một đường dây nóng giữa Seoul và Bình Nhưỡng đã được nối lại sau 2 năm không sử dụng. Đây được nhận định là bước đột phá quan trọng trong ngoại giao. Ít nhất 5 cuộc gọi đã được thực hiện qua kênh liên lạc này kể từ đó.

Liên hệ giữa hai miền Triều Tiên bắt đầu trở lại sau khi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bày tỏ hy vọng một phái đoàn Triều Tiên có thể tham gia Thế vận hội Mùa đông vào tháng tới tại Pyeongchang, Hàn Quốc.

Trong bài phát biểu nhân dịp năm mới 2018, ông Kim cũng bày tỏ mong muốn về một giải pháp hoà bình cho cuộc xung đột kéo dài hàng thập kỷ với Hàn Quốc.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nói với CNN rằng việc Triều Tiên tham gia Thế vận hội sẽ “tạo ra một cơ hội rất tốt cho hòa bình và hòa giải liên Triều”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko tuyên bố "đây là chiến tranh"...
Các nhà lập pháp Mỹ đã yêu cầu chính quyền Trump xây dựng chiến...
Cựu chỉ huy của Hải quân Hoàng gia Anh, Đô đốc Alan West, trong...