Chủ Nhật, ngày 26/05/2019 14:13 PM (GMT+7)

Nóng: Ukraine ra tối hậu thư đòi EU trừng phạt chống Nga

authorVăn Giang (Theo Sputnik) Thứ Ba, ngày 14/05/2019 08:11 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Kiev sẽ từ chối tuân thủ thỏa thuận Minsk nếu như các nước châu Âu giảm nhẹ áp lực trừng phạt chống Moscow, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Pavel Klimkin tuyên bố.

   

 nong: ukraine ra toi hau thu doi eu trung phat chong nga hinh anh 1

“Nếu bây giờ, sau khi Nga bắt đầu cấp hộ chiếu cho cư dân DPR và LPR, mà quí vị thực hiện bước đi về phía gặp Nga, thì sẽ phá hủy toàn bộ logic của những gì chúng tôi đã làm cho đến nay”, - chính trị gia Ukraine nhấn mạnh trong lời bình luận cho tờ “Evropeiskaya Pravda”. 

Bộ trưởng Ngoại giao Klimkin từng đưa ra tuyên bố tương tự tại Brussels trong cuộc gặp Ngoại trưởng của các nước thành viên Liên minh châu Âu. Theo quan điểm của người đứng đầu cơ quan đối ngoại Ukraine, việc giảm nhẹ chế độ trừng phạt của Liên minh châu Âu "sẽ giết chết" thỏa thuận Minsk.

Hồi cuối tháng 4, Tổng thống Vladimir Putin đã ký sắc lệnh về đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu Nga cho cư dân một số quận thuộc khu vực Lugansk và Donetsk của Ukraine. Theo lời ông, động thái này thuần túy mang tính chất nhân đạo, Nga không muốn tạo vấn đề cho Kiev, nhưng tình hình với các quyền công dân ở Donbass đã vượt ra ngoài ranh giới cho phép.

Quyết định của Nga đã gặp kháng cự từ phía Kiev. Cụ thể, Klimkin hứa sẽ đáp lại điều này bằng “sự bất ngờ”, cũng như hô hào các Ngoại trưởng G7 tiến hành biện pháp trừng phạt mới chống Nga. Tuy nhiên, Liên minh châu Âu từ chối thông qua những hạn chế mới chống Nga.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Adem Duygu, một nhà phân tích quân sự từ Thổ Nhĩ Kỳ đã đăng tải...
Iran tuyên bố với một đặc phái viên Đức rằng sự kiên nhẫn của họ đã...
Lực lượng phiến quân Syria đã triển khai hơn 800 chiến binh, ít...