Thứ Sáu, ngày 18/10/2019 06:08 AM (GMT+7)

Nóng: Xuất hiện bước ngoặt lớn vụ nhà báo Khashoggi

authorTiểu Đào (Theo Al Jazeera) Thứ Năm, ngày 25/10/2018 19:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Giám đốc CIA Gina Haspel đã kết thúc chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ chớp nhoáng và đang trên đường quay về báo cáo Tổng thống Donald Trump về những gì bà đã nghe thấy.

   

 nong: xuat hien buoc ngoat lon vu nha bao khashoggi hinh anh 1

Giám đốc CIA Gina Haspel. Ảnh: Getty.

Theo tờ Washington Post dẫn nguồn tin biết rõ về cuộc gặp giữa Giám đốc Haspel và các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ, trong chuyến thăm vừa rồi, người đứng đầu CIA đã được Ankara cho nghe đoạn băng ghi âm khoảnh khắc nhà báo Jamal Khashoggi bị các đặc vụ Ả Rập Saudi giết hại trong Lãnh sự quán Ả Rập Saudi tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ). 

Theo Al Jazeera, nếu thông tin này là sự thật, đây sẽ là lần đầu tiên một quan chức cấp cao Mỹ được tiếp cận bằng chứng mà Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng để cáo buộc Ả Rập Saudi giết hại ông Khashoggi. Điều này đồng nghĩa với việc chính quyền Washington sẽ phải chịu áp lực ngày càng lớn trong việc buộc giới lãnh đạo ở Riyadh, đặc biệt là Thái tử Mohammed bin Salman, chịu trách nhiệm cho bê bối ngoại giao nghiêm trọng. 

"Trách nhiệm giờ thuộc về Washington", tờ Washington Post dẫn lời ông Bruce Riedel - một cựu quan chức CIA, đồng thời là học giả tại Viện Brookings.

"Bên cạnh áp lực từ truyền thông, Washington sẽ phải chịu thêm áp lực từ Quốc hội. Rất có thể, các nghị sĩ sẽ yêu cầu bà giám đốc CIA điều trần về những gì bản thân đã được nghe ở Ankara". 

Trước đó, Thái tử Mohammed bin Salman - lãnh đạo của Ả Rập Saudi - đã phủ nhận việc biết về phi vụ ám sát nhà báo Jamal Khashoggi. Bình luận về sự việc, Thái tử Mohammed gọi hành động của các đặc vụ Ả Rập Saudi là "tội ác ghê tởm", đồng thời hứa rằng công lý sẽ được thực thi. 

Theo Al Jazeera, trong bối cảnh Thái tử được cho là có vai trò trực tiếp trong vụ việc nhà báo Khashoggi, sẽ không rõ liệu ông có cho mở một cuộc điều tra hợp pháp như đã tuyên bố hay không. 

"Làm thế nào một cuộc điều tra thực sự có thể diễn ra tại Ả Rập Saudi khi một những nghi phạm chủ chốt là Thái tử?", tờ Washington Post dẫn lời một quan chức cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ giấu tên.

"Ông ấy là một nghi phạm. Thành viên trong đội bảo vệ Thái tử cũng tham gia đội đặc vụ giết ông Khashoggi".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

 Vẻ ngoài của siêu mẫu Mỹ gốc Palestine, Bella Hadid đã được công...
Ủng hộ quan hệ đa ái, Louise Van Der Velde ngoại tình với 80 người...
Mặc dù ít học, trình độ văn hóa không cao, nhưng nhờ lên giường với...