Thứ Hai, ngày 17/06/2019 06:01 AM (GMT+7)

Nóng: Zelensky giải tán quốc hội, trưng cầu dân ý đàm phán với Nga

authorVăn Giang (Theo Sputnik) Thứ Tư, ngày 22/05/2019 10:46 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky đã ký sắc lệnh giải tán sớm Verkhovnaya Rada và ấn định tiến hành bầu cử nghị viện trước thời hạn vào ngày 21/7, văn kiện công bố trên trang web của Tổng thống hôm thứ Ba.

   

 nong: zelensky giai tan quoc hoi, trung cau dan y dam phan voi nga hinh anh 1

Tổng thống Ukraine Zelensky.

“Chấm dứt trước hạn mọi quyền của Verkhovnaya Rada Ukraina khóa VIII…Ấn định bầu cử sớm bầu chọn Verkhovnaya Rada Ukraine vào ngày 21/7/2019”,  trong sắc lệnh nêu rõ.

Cùng ngày, người đứng đầu chính quyền tổng thống của Ukraine Andrei Bogdancho biết, Tổng thống Zelensky khởi động cuộc trưng cầu dân ý về định dạng của quá trình đàm phán với Nga.

“Chúng tôi đang xem xét việc tổ chức cuộc trưng cầu dân ý để không chỉ các nghị sĩ, và tổng thống bỏ phiếu, mà người dân Ukraine đưa ra quyết định này’,  ông nói trên kênh truyền hình “112 Ukraine”.

Theo quan chức này, câu hỏi về việc đạt được thỏa thuận hòa bình với Nga và giải quyết cuộc xung đột ở Donbas sẽ được đưa ra trên cuộc trưng cầu dân ý.

Để đặt được nhiệm vụ này, nhóm Zelensky dự kiến sẽ thông qua luật về trưng cầu dân ý. Khi khánh thành, ông Zelensky nói rằng ông đã sẵn sàng cho cuộc đối thoại để giải quyết tình hình ở Donbass.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

 'Kẻ không tặc' MH370 được xác định trong cuốn sách mới là 'cá nhân...
Quái vật thần thoại hồ Loch Ness bất ngờ nổi lên mặt hồ và bất động...
Hai tàu chiến lớn mang theo vũ khí, thiết bị quân sự của Nga đã...