Thứ Ba, ngày 25/06/2019 16:45 PM (GMT+7)

Nóng: Zelensky nhậm chức tổng thống, thề trung thành với Ukraine

authorVăn Giang Thứ Hai, ngày 20/05/2019 15:43 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống mới đắc cử của Ukraine, Vladimir Zelensky trong cuộc họp trọng thể của Verkhovna Rada hôm nay đã tuyên thệ trước người dân Ukraine, sau đó tuyên bố trước người đứng đầu Tòa án Hiến pháp rằng ông sẽ đảm nhận trọng trách người đứng đầu nhà nước.

   

 nong: zelensky nham chuc tong thong, the trung thanh voi ukraine hinh anh 1

Tân Tổng thống Ukraine Zelensky.

Ông Zelensky đã đặt bàn tay lên cuốn Hiến pháp Ukraine và cuốn Kinh Thánh. Người đứng đầu Tòa án Hiến pháp đã dẫn ông tới bục tuyên thệ.

Tân tổng thống đã tuyên xưng những lời thề như sau:

“Tôi, Vladimir Zelensky, được nhân dân Ukraine bầu lên làm tổng thống, nay nhận giữ chức vụ cao này, tuyên thệ trung thành với Ukraine. Tôi cam kết bảo vệ chủ quyền và sự độc lập của Ukraine. Bằng tất cả những việc làm của mình tôi cam kết sẽ quan tâm tới sự phồn vinh của đất nước và cuộc sống hạnh phúc của nhân dân Ukraine, bảo vệ quyền và tự do của công dân, tôn trọng Hiến pháp Ukraine và pháp luật Ukraine, thực hiện các nghĩa vụ của mình vì lợi ích của tất cả đồng bào, nâng cao uy tín của Ukraine trên thế giới".

Tân tổng thống đã ký văn bản tuyên thệ và trao cho người đứng đầu Tòa án Hiến pháp, vị này sau đó tuyên bố rằng Zelensky đã nhậm chức tổng thống Ukraine.

Sau đó, Chủ tịch Verkhovna Rada, ông Andriy Parubiy đã mời Tổng thống Zelensky ngồi vào ghế chính thức của tổng thống Ukraine tại Verkhovna Rada.

Người đứng đầu Ủy ban bầu cử trung ương Tetiana Slipachuk trao cho Zelensky thẻ căn cước tổng thống.

Sau đó, ông đã nhận được các biểu tượng quyền lực chính thức cho  vị nguyên thủ quốc gia - dấu hiệu đặc biệt tổng thống dưới dạng chuỗi huân chương, con dấu quốc huy và chiếc chùy.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Gầm rú trên bầu trời, chiến đấu cơ F-16V của Đài Loan hạ cánh nhẹ...
Mâu thuẫn giữa Mỹ và Trung Quốc ngày nay giống mâu thuẫn giữa Mỹ và...
5 đường ống dẫn dầu ngoài khơi gần thành phố Baniyas phía tây Syria...