Thứ Bảy, ngày 17/08/2019 22:22 PM (GMT+7)

Nóng:Rò rỉ băng ghi âm tiết lộ lý do đảo chính ở Venezuela thất bại

authorVăn Giang Thứ Năm, ngày 06/06/2019 10:04 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong đoạn băng ghi âm bị rò rỉ mà Washington Post thu được, được ghi lại trong cuộc họp giữa ông Pompeo và các nhà lãnh đạo Do Thái tuần trước, ông Pompeo nói rằng việc giữ phe đối lập Venezuela đồng thuận đã được chứng minh là "khó khăn khủng khiếp".

   

 nong:ro ri bang ghi am tiet lo ly do dao chinh o venezuela that bai hinh anh 1

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo.

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ, những bất đồng liên tục giữa các nhà lãnh đạo phe đối lập ở Venezuela đã cản trở những nỗ lực dàn dựng một cuộc nổi dậy hiệu quả. Mặc dù Washington đã chọn Juan Guaido làm tổng thống Venezuela, nhưng kẻ thù của Maduro vẫn muốn phân chia quyền lực cho chính họ, theo ông Pompeo.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thừa nhận rằng thách thức lớn nhất mà Chính quyền Mỹ phải đối mặt ở Venezuela là giữ cho phe đối lập Venezuela thống nhất.

Trong đoạn băng ghi âm bị rò rỉ mà Washington Post thu được, được ghi lại trong cuộc họp giữa ông Pompeo và các nhà lãnh đạo Do Thái tuần trước, ông Pompeo nói rằng việc giữ phe đối lập Venezuela đồng thuận đã được chứng minh là "khó khăn khủng khiếp".

"Câu hỏi hóc búa của chúng tôi, đó là giữ cho phe đối lập thống nhất, đã vô cùng khó khăn", ông Pompeo bị cáo buộc nói trong đoạn ghi âm. "Khoảnh khắc ông Maduro rời đi, mọi người sẽ giơ tay và [nói], 'Đưa tôi lên, tôi là tổng thống tiếp theo của Venezuela.' Sẽ có hơn 40 người tin rằng họ là người thừa kế hợp pháp của Maduro. "

Ngoại trưởng Mỹ ban đầu từ chối nói về chủ đề này, tuy nhiên khi Washington Post tiếp cận hỏi, ông nói rằng "có lẽ ai đó đã có máy ghi âm".

Ông cũng nói thêm rằng ông vẫn tin rằng Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cuối cùng sẽ từ chức nhưng ông Pompeo cũng nói thêm rằng ông "không thể nói rõ thời điểm".

Theo The Hill, ông Pompeo tiết lộ Mỹ đã đấu tranh để thống nhất phe đối lập Venezuela kể từ khi ông nhậm chức Giám đốc CIA năm 2017. Những cuộc cãi vã liên tục giữa các nhà lãnh đạo phe đối lập đã ngăn cản việc tạo ra một cuộc nổi dậy thành công. Ông cho rằng thất bại của nỗ lực đảo chính ngày 30/4 của nhà lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido là thiếu sự đồng thuận giữa những kẻ thù của ông Maduro.

Trong bản ghi âm bị rò rỉ, ông Pompeo bị cáo buộc đã suy đoán rằng Maduro "chủ yếu được bao quanh bởi người Cuba".

"Ông ấy không tin người Venezuela. Tôi không trách ông ấy. Ông ấy không nên làm thế. Tất cả họ đều âm mưu chống lại ông ấy. Đáng buồn thay, tất cả họ đều âm mưu cho chính họ", ông Pompeo nói trong đoạn ghi âm.

Mỹ ủng hộ "tổng thống lâm thời" tự xưng Juan Guaido trong nỗ lực lật đổ Tổng thống hợp pháp Maduro. Tuy nhiên, những nỗ lực nắm quyền của Guaido đã được chứng minh là không thành công, bất chấp sự giúp đỡ của Mỹ.

Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và một số quốc gia khác công nhận Maduro là nhà lãnh đạo duy nhất của Venezuela, trong khi Washington và các đồng minh coi Guaido là Tổng thống chính thức.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

400 năm trước, quốc gia Bắc Âu từng là cường quốc quân sự, thậm chí...
Sinh vật màu trắng không rõ nguồn gốc được quay ra từ một gò đất...
Nếu một cuộc xung đột Mỹ-Trung nổ ra ở Thái Bình Dương thì đó sẽ là...