Thứ Hai, ngày 21/05/2018 06:43 AM (GMT+7)

“Nữ hoàng ngà voi” Trung Quốc đối mặt với 30 năm tù

authorQuang Minh (Theo The Citizen) Thứ Sáu, ngày 09/10/2015 17:20 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nữ doanh nhân Trung Quốc bị bắt giữ và tuyên án lên tới 30 năm tù vì buôn lậu ngà voi trong suốt 14 năm kinh doanh ở Tanzania.

   

Yang Feng Glan - một chủ nhà hàng Trung Quốc được biết tới với biệt danh “Nữ hoàng ngà voi” đã bị bắt giữ và cáo buộc buôn lậu hơn 700 ngà voi trị giá khoảng 2.5 triệu USD tại Tanzania.

Theo báo cáo của Liên minh Hành động vì loài voi, Yang bị cáo buộc là trung gian cho bọn săn trộm ở Đông Phi và các khách hàng Trung Quốc.

 “nu hoang nga voi” trung quoc doi mat voi 30 nam tu hinh anh 1

“Nữ hoàng ngà voi” Yang Feng Glan bị cáo buộc buôn lậu hơn 700 ngà voi tại Tanzania

Bà Yang sinh ra ở Bắc Kinh và đồng thời cũng là Tổng thư kí của Hội đồng kinh doanh Trung Quốc – Châu Phi. Bà đã nhận tội của mình và có thể bị kết án từ 20 đến 30 năm tù.

Theo báo Công dân, tờ báo tiếng Anh lớn nhất ở Tanzania, bà Yang đã hoạt động ở đất nước này được 14 năm. Trong thời gian đó, bà đã bắt mối với những kẻ săn trộm và cung cấp lượng lớn ngà voi bất hợp pháp.

Việc săn trộm đã làm suy giảm đáng kể số lượng voi ở Tanzania. Trong khoảng thời gian từ năm 2009 đến 2014, 85.000 con voi (khoảng 60% số lượng voi cả nước) đã bị giết hại.

“Tanzania là quốc gia bị săn trộm voi nghiêm trọng nhất thế giới với rất ít biện pháp bảo hộ. Đây là một sự việc vô cùng đáng báo động”, CEO của Tổ chức WildAid Peter Knights lên tiếng. “Thay vì bắt giữ bọn săn trộm, đáng lý những quan chức tham nhũng tiếp tay cho hành vi phạm pháp này phải bị trừng phạt đích đáng!”

Tanzania được coi quốc gia cung cấp nhiều ngà voi lậu nhất thế giới và Trung Quốc là nơi tiêu thụ ngà voi nhiều nhất toàn cầu. Trong năm nay, Trung Quốc đã cố gắng giảm lượng tiêu thụ ngà voi bằng việc tiêu hủy số lượng lớn ngà buôn lậu trước công chúng để tăng tính giáo dục.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cô Amanda Nguyễn, 26 tuổi từng nộp một bộ bằng chứng y tế lên chính...
Cô giáo 27 tuổi Brittany Zamora lần đầu tiên xuất hiện tại tòa án...
Bộ Quốc phòng Mỹ giận dữ cho rằng tuyên bố của Nga về mối đe dọa từ...