Thứ Tư, ngày 21/11/2018 17:14 PM (GMT+7)

Nữ nghi phạm giết Kim Jong-nam bị nôn mửa vi chất độc thần kinh VX

authorPhương Đăng Thứ Sáu, ngày 24/02/2017 13:35 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cảnh sát Malaysia vừa tiết lộ một trong 2 nữ nghi phạm giết hại ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng bị ảnh hưởng bởi chất độc thần kinh VX khiến cô ta nôn mửa...

   

 nu nghi pham giet kim jong-nam bi non mua vi chat doc than kinh vx hinh anh 1

Cảnh sát trưởng Malaysia Khalid Abu Bakar

Trong một báo cáo sơ bộ về cuộc điều tra nguyên nhân cái chết của ông Kim Jong-nam, Cảnh sát trưởng Khalid Abu Bakar khẳng định, một nữ nghi phạm đã bị ảnh hưởng bởi VX, chất độc thần kinh được cho là đã lấy mạng anh trai lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. 

"Cô ta đã bị nôn mửa", ông Bakar khẳng định nhưng từ chối cung cấp thêm chi tiết. 

Cảnh sát Malaysia đã xác nhận rằng, ông Kim Jong-nam bị đầu độc bởi VX - vốn được xem là một loại vũ khí hủy diệt. Mẫu bệnh phẩm được lấy từ một bên mắt và mặt của nạn nhân. 

Ông Kim Jong-nam bị chết sau khi bị 2 phụ nữ tấn công tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur ngày 13.2 khi đang chuẩn bị lên máy bay về Macao. 

 nu nghi pham giet kim jong-nam bi non mua vi chat doc than kinh vx hinh anh 2

Ảnh cắt từ camera an ninh cho thấy ông Kim Jong-nam đang nói với các nhân viên an ninh về việc ông bị 2 phụ nữ tấn công

Cảnh sát Malaysia cho biết, 2 phụ nữ, một mang quốc tịch Indonesia đã phun chất lỏng lên mặt ông Kim Jong-nam. Sau đó, các nghi phạm vội vàng vào nhà vệ sinh rửa tay và trốn khỏi hiện trường.  

VX còn được biết đến là S-2 Diisoprophylaminoethyl methylphosphonothiolate là một vũ khí hóa học được liệt vào danh sách vũ khí hủy diệt hàng loạt của Liên Hợp Quốc. Chất này không mùi, không vị và bị cấm theo Công ước vũ khí hóa học, ngoại trừ các "các mục đích nghiên cứu y tế, dược phẩm".   

Theo đó, VX có thể được sản xuất ở dạng lỏng, kem hoặc bình phun. Nếu hấp thụ liều lượng lớn VX, nạn nhân sẽ tử vong trong 15 phút, theo Trung tâm Sinh học Hóa học Edgewood của quân đội Mỹ. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Vladimir Putin đã triệu tập một cuộc họp với các tướng...
Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga rẻ hơn nhiều lần so với...
Chiếc xe tăng "tự sát" của Trung Quốc có một nút tự hủy diệt được...