Thứ Sáu, ngày 20/04/2018 02:25 AM (GMT+7)

Nữ tham quan bị truy nã gắt gao nhất Trung Quốc bất ngờ về nước

authorPhương Đăng Thứ Năm, ngày 23/06/2016 20:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bà Tang Gongmei, một kế toán ở tỉnh Phúc Kiến nằm trong danh sách 100 nghi phạm tham nhũng bị truy nã gắt gao nhất của chính quyền Trung Quốc vừa bất ngờ trở về quê hương chịu tội sau 8 năm bỏ trốn sang Úc.

   

 nu tham quan bi truy na gat gao nhat trung quoc bat ngo ve nuoc hinh anh 1

Nữ tham quan Trung Quốc Tang Gongmei (áo đen) tự nguyện trở về nước chịu tội.

Bà Tang, 56 tuổi là một kế toán nhà nước ở tỉnh Phúc Kiến, phía Đông Nam Trung Quốc. Bà bị truy nã với tội danh tham nhũng nhưng đã bỏ trốn thành công sang Úc năm 2008, giới chức trách Trung Quốc cho hay.

Khi Bắc Kinh công bố chiến dịch "Săn cáo" và "Lưới trời" để vây bắt các nghi phạm tham nhũng đã bỏ trốn ra nước ngoài, bà Tang bị liệt vào danh sách 100 nghi phạm bị truy nã gắt gao nhất.

Tuy nhiên, các cơ quan chức năng Trung Quốc không công bố rõ tội trạng của bà Tang cũng như số tiền hoặc tài sản mà bà này đã tham ô.  Cũng không rõ nguyên nhân khiến bà Tang tự nguyện trở về Trung Quốc chịu tội sau 8 năm lẩn trốn ở Úc.

Chính quyền Bắc Kinh đang đẩy mạnh tăng cường hợp tác quốc tế săn lùng các tham quan đã bỏ trốn ra nước ngoài kể từ khi Chủ tịch Tập Cận Bình phát động chiến dịch chống tham nhũng sâu rộng cách đây 3 năm.

Tuy nhiên, các nước phương Tây tỏ ra không mặn mà hỗ trợ Bắc Kinh bắt giữ, di lý các nghi phạm tham nhũng về nước do những quan ngại liên quan đến vấn đề nhân quyền cũng như do Bắc Kinh không sẵn lòng cung cấp đầy đủ các bằng chứng về tội trạng của họ.

Ngoài ra, Bắc Kinh cũng ra sức thuyết phục các nghi phạm tình nguyện quay về nước chịu tội, đặc biệt là những người đã trốn sang Mỹ hoặc Canada.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nga đã gióng chuông báo động ở Westminster khi triển khai một tàu...
Tên lửa hành trình Storm Shadow triệu đô của Anh (Pháp gọi là...
Cuộc tấn công bất ngờ của phiến quân IS (Nhà nước Hồi giáo tự xưng)...