Thứ Sáu, ngày 17/01/2020 21:28 PM (GMT+7)

Núi Mê Tín: Kho báu bí ẩn ám ảnh nhất nước Mỹ (P.2)

authorNgọc Minh (theo Listverse, Historic Mysteries) Thứ Sáu, ngày 12/02/2016 19:28 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Người tiếp theo khám phá ra mỏ vàng này là bác sỹ Abraham Thome. Ông sinh ra ở bang Illinois và cống hiến cả đời mình để chữa trị cho những người da đỏ ở các bang miền Tây nước Mỹ.

   

Có thời gian cuộc chiến giữa người da trắng và thổ dân Apache diễn ra căng thẳng. Người da đỏ bị quân đội chính phủ Mỹ vây hãm nhưng Tổng thống Abraham Lincoln sớm đưa ra một thỏa ước cho khu vực. Theo đó, một khu bảo tồn được thành lập dọc dòng sông Verde, gần Fort McDowell, để trở thành nơi dành cho bộ tộc Apache được độc quyền cư trú.

 nui me tin: kho bau bi an am anh nhat nuoc my (p.2) hinh anh 1

Một cục vàng được lấy từ núi Mê Tín (Ảnh: Examiner)

Bác sĩ Thorne đã đến sinh sống và làm việc giữa những người da đỏ. Ông nhanh chóng có nhiều bạn bè và được các tộc trưởng quý mến vì đã giúp đỡ họ chữa bệnh, đỡ đẻ và dạy họ cách vệ sinh cơ thể.

Năm 1870, một sự kiện kì lạ xảy ra trong sự nghiệp của bác sỹ Thorne. Những người già của bộ lạc đến chỗ ông và đưa ra một đề nghị. Vì ông được coi là một người tốt và là bạn của bộ lạc Apache, họ sẽ dẫn ông tới một nơi ông có thể tìm thấy vàng. Điều kiện duy nhất là ông sẽ bị bịt mắt trong suốt chuyến đi khoảng 20 dặm.

Bác sỹ Thorne đồng ý và họ dẫn ông tới một hẻm núi lạ rồi cởi khăn che mắt cho ông. Sau đó, bác sĩ Thorne viết trong một tài liệu rằng ông đã nhìn thấy một mỏm núi lởm chởm dài khoảng 1 dặm. Gần chân hẻm núi là những khối vàng nguyên chất nằm chồng lên nhau. Ông được nhặt về bao nhiêu tùy thích và sau đó ông đã bán lượng vàng mang về được 6.000 USD.

Tuy nhiên, rất ít người may mắn như vậy. Không biết đã có bao nhiêu người phải bỏ mạng, hoặc biến mất một cách kì lạ và không bao giờ quay lại trong hành trình tìm kiếm mỏ vàng bí ẩn này.

Mùa hè năm 1880, hai người lính trẻ vừa giải ngũ đến thị trấn Pinal, bang Arizona, để xin vào làm trong mỏ Silver King của ông Aaron Mason. Hai người này nhờ Mason xem thử chất lượng một ít vàng sống mà họ nhặt được khi đi qua Núi Mê Tín.

Mason kinh ngạc khi thấy một túi đầy vàng sống chất lượng cao. Hai người lính kể rằng họ đang săn hươu trên núi và đã dồn nó vào một hẻm núi. Trên đường ra, họ phát hiện một đường hầm mỏ cũ. Cái túi vàng chỉ là một số ít mà họ nhặt từ đó.

Mason mua lại số vàng của hai người lính và đề nghị sẽ cung cấp thiết bị để họ quay lại khu mỏ đó. Hai người lính đồng ý vì họ tin rằng thời gian được đào tạo kỹ về cách xác định phương hướng trong quân đội sẽ giúp họ tìm lại chỗ cũ. Họ lên đường ngay ngày hôm sau, nhưng không bao giờ quay lại nữa.

Mason đợi 2 tuần không thấy liền cử một đội đi tìm. Xác một người lích được tìm thấy cạnh đường mòn dẫn đến núi trong tình trạng không mảnh vải che thân. Anh ta bị bắn vào đầu. Thi thể người lính thứ hai được tìm thấy ngày hôm sau trong tình trạng tương tự.

 nui me tin: kho bau bi an am anh nhat nuoc my (p.2) hinh anh 2

Núi Mê Tín ngày nay tiếp tục thách thức những người ưa mạo hiểm (Ảnh: 5RF)

Một năm sau, một người khai mỏ tên là Joe Dearing đến Pinal làm việc và đã nghe câu chuyện về hai người lính. Anh ta lên đường tìm đến Núi Mê Tín và tìm thấy một khu mỏ hình chiếc phễu. Lối vào đã bị phá hủy và bị đất đá chặn lại. Dearing trở về và xin vào làm ở mỏ Silver King với ý định dành dụm tiền để tự khai phá mỏ vàng. Nhưng 1 tuần sau anh ta bị giết.

Một cái chết bí ẩn khác liên quan đến Mỏ Người Hà Lan Mất tích là Elisha Reavis, có biệt danh Người điên của Núi Mê Tín. Từ năm 1872 tới khi chết năm 1896, ông sống ở khu vực hẻo lánh nhất của ngọn núi và trồng rau sinh sống. Những người da đỏ không bao giờ làm phiền ông vì họ sợ những người điên bị nguyền rủa. Người ta kể rằng Reavis hay chạy trong lúc chẳng mặc gì và bắn vào các vì sao.

Tháng 4/1896, một người bạn của Reavis không thấy ông đến thị trấn như thường lệ nên đến chỗ ở tìm ông. Người bạn phát hiện xác không đầu của Reavis gần nhà, và cái đầu bị vứt ở chỗ khác. Cùng năm Reavis bị giết, hai người miền Đông đi tìm mỏ vàng cũng không bao giờ trở lại...

_________________

Đón đọc kỳ sau: 200 năm giải lời nguyền kho báu đảo Oak

Tag:  nui me tin, kho bau, mo vang   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cảnh sát đã đột kích nhiều ngôi nhà và văn phòng trên toàn nước Đức...
Hành khách tại sân bay quốc tế Miami ở Florida (Mỹ) được phen đỏ...
Một cậu bé13 tuổi chững chạc đã có một bài phát biểu mà đáng lẽ...