Thứ Hai, ngày 25/09/2017 01:10 AM (GMT+7)

Nước duy nhất trên thế giới đang làm việc 2 ngày/tuần

authorTrà My - BBC Thứ Tư, ngày 27/04/2016 17:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ thứ 4 đến Chủ nhật hằng tuần, lao động thuộc các lĩnh vực công ở Venezuela không được phép làm việc, theo một chính sách áp dụng tạm thời.

   

 nuoc duy nhat tren the gioi dang lam viec 2 ngay/tuan hinh anh 1

Lao động Venezuela tạm thời chỉ được làm việc 2 ngày/tuần

Chính phủ Venezuela vừa áp dụng một chính sách mới, yêu cầu người lao động tại các khu vực công chỉ làm việc 2 ngày/tuần. Đây là một biện pháp tạm thời để giúp đất nước vượt qua cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng.

Phó Tổng thống Aristobulo Isturiz tuyên bố ngày 26.4 rằng công chức chỉ làm việc vào ngày thứ 2 và thứ 3 hằng tuần cho đến khi cuộc khủng hoảng này chấm dứt.

Venezuela đang phải đối mặt với hạn hán khốc liệt, dẫn tới thiếu nước trầm trọng ở những đập thủy điện chính.

 nuoc duy nhat tren the gioi dang lam viec 2 ngay/tuan hinh anh 2

Do hạn hán khốc liệt, nhiều đập thủy điện ở Venezuela đã cạn trơ

Chính sách mới này được công bố trên đài truyền hình quốc gia sẽ ảnh hưởng tới khoảng 2 triệu người làm việc trong các lĩnh vực công. “Sẽ không có lao động trong lĩnh vực công nào làm việc vào ngày thứ 4, thứ 5 và thứ 6, trừ những nhiệm vụ thiết yếu”, ông cho biết.

Trước đó, Tổng thống Nicolas Maduro đã cho hầu hết 2,8 triệu viên chức nhà nước Venezuela nghỉ ngày thứ 6 hàng tuần để giảm tiêu thụ điện năng.

Ông cho biết Venezuela đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi hiện tượng thời tiết El Nino và mọi việc sẽ trở về bình thường khi có mưa.

"Chúng tôi đang yêu cầu sự trợ giúp quốc tế về kĩ thuật và tài chính để giúp cải thiện tình hình", ông nói. "Chúng tôi đang quản lý tình huống một cách tốt nhất có thể, trong khi chờ đợi mưa xuất hiện."

 nuoc duy nhat tren the gioi dang lam viec 2 ngay/tuan hinh anh 3

Khoảng 2 triệu người làm việc trong các lĩnh vực công sẽ không được đi làm vào thứ 4,5,6

Chính phủ đã áp dụng một số biện pháp khác để ứng phó với cuộc khủng hoảng điện năng. Tháng 2, các trung tâm mua sắm buộc phải giảm thời gian mở cửa và tự dùng năng lượng riêng của họ.

Đầu tuần này, chính phủ đã chỉnh đồng hồ chạy sớm hơn nửa tiếng để giảm nhu cầu điện vào chiều tối. Tuần trước, chính phủ cũng tuyên bố họ sẽ cắt điện 4 giờ mỗi ngày.

Việc thiếu điện càng làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng kinh tế của đất nước. Nhiều doanh nhân và chính trị gia đổ lỗi cho sự quản lý kinh tế yếu kém của chính phủ. Họ cho rằng việc kiểm soát tiền tệ chặt chẽ từ năm 2003 bởi cố Tổng thống Hugo Chavez đã làm cho tình hình tồi tệ hơn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhìn thấy xe tăng của quân đội Syria đang đuổi theo, những chiến...
Chiếc máy bay được xẻ làm hai phần và dùng vận tải cơ hạng nặng của...
Theo tính toán, nếu xây kim tự tháp Giza ở thời điểm hiện tại, chi...