Thứ Năm, ngày 17/01/2019 20:35 PM (GMT+7)

Nước Nga sẽ có đối đầu chính trị khốc liệt?

authorĐức Hoàng (tổng hợp) Thứ Ba, ngày 12/01/2016 06:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đối với nước Nga, năm 2016 sẽ là năm của các đối đầu chính trị và ngoại giao khốc liệt - nhà phân tích chính trị Rostislav Ishchenko thuộc Trung tâm Phân tích hệ thống và dự báo bình luận.

   

Chia rẽ 4 bên

Đài Tiếng nói nước Nga dẫn bình luận của ông Rostislav cho rằng, năm 2015, "bước ngoặt then chốt" đã xảy ra trong sự đối lập toàn cầu giữa Nga và Mỹ. Biểu hiện bên ngoài của điều này là việc Nga can thiệp công khai vào cuộc xung đột Syria, buộc Mỹ chấp nhận rút yêu sách đòi ông Assad lập tức từ chức.

 nuoc nga se co doi dau chinh tri khoc liet? hinh anh 1

Tờ National Review bình luận: “Việc đồng tình với những hành động của ông Putin là 1 trong 3 “chân lý bất lợi” mà chính quyền ông Obama nên thừa nhận để có thể giải quyết cuộc xung đột Syria”. Ảnh: WP

Hoạt động quân sự của Nga ở Syria làm lộ ra những mâu thuẫn chiến lược giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ. Rất có khả năng, những mâu thuẫn này sẽ càng lớn hơn và làm suy yếu ảnh hưởng khu vực của Washington cũng như Ankara.

Theo ông Rostislav, mặt trận chống Syria của Mỹ, EU, Thổ Nhĩ Kỳ và các chế độ quân chủ vùng Vịnh tưởng chừng luôn là một khối vững chắc, trong năm 2015 đã bị chia rẽ làm 4 bên với những lợi ích ngày càng thấy rõ. Nga đón nhận cơ hội khai thác không gian chính trị và ngoại giao được mở rộng.

Theo nhà phân tích này, trên tất cả các mặt trận quân sự và chính trị-ngoại giao, Mỹ đang rút lui những yêu sách cứng nhắc ban đầu và tìm cách chuyển sang chế độ đàm phán cho những khủng hoảng do chính họ tạo ra. Washington thừa nhận, các cuộc khủng hoảng đã tuột khỏi sự kiểm soát trong tay họ và không thể nào giải quyết chúng nếu thiếu các cuộc đàm phán trực tiếp với Nga.

Thách thức lợi ích Mỹ

"Nga có cơ sở để hy vọng rằng, mỗi trận đấu đều sẽ thu được thành công, song bất kể kết quả trên các mặt trận đối đầu, tổn thất nặng nề nhất vẫn sẽ thuộc về các quốc gia và dân tộc đã bị cuốn vào xung đột như Libya, Syria, Iraq, Ukraine”.

Chuyên gia Rostislav

Chuyên gia Rostislav đánh giá: “Điều mà Mỹ từng muốn ngăn chặn bằng mọi giá từ sau khi Liên Xô sụp đổ đã xảy ra- xuất hiện quốc gia có khả năng thách thức Mỹ. Nước Nga đã làm điều này. Mỹ cố gắng đè bẹp hoặc chí ít là coi thường các lợi ích của Nga. Nhưng đến cuối năm 2015, họ buộc phải thừa nhận thất bại trong việc thực thi chính sách đối ngoại.

Theo quy luật địa chính trị, việc một cường quốc lãnh đạo thế giới chủ động chấp nhận đàm phán với quốc gia khác trên cơ sở bình đẳng và không đặt ra bất cứ yêu sách ban đầu, được tự động hiểu như sự thừa nhận địa vị ngang hàng của quốc gia đó. Năm 2016 sẽ là năm khốc liệt, năm quyết định của những cuộc giao chiến chính trị và ngoại giao”.

Đồng quan điểm, tờ báo Mỹ National Review mới đây cho rằng, Washington cần phải thừa nhận một sự thật không hay đối với Mỹ là Tổng thống Nga Putin đã có cách tiếp cận đúng đắn ở Syria.

Tờ báo nhận định: “Việc đồng tình với những hành động của ông Putin là 1 trong 3 "chân lý bất lợi" mà chính quyền ông Obama nên thừa nhận để có thể giải quyết cuộc xung đột Syria”.

Ngoài ra, báo này cũng cho rằng việc Nga hỗ trợ Tổng thống Syria Assad là “con đường thực tế” duy nhất để đưa khu vực này trở lại sự ổn định trước “mùa Xuân Arập” và đánh bại nhóm IS.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Năm 1979, bà  Vanga nói với nhà văn Valentin Sidorov rằng Nga sẽ...
Nga đã lên tiếng chỉ trích việc chính phủ Mỹ không những “bắt nạt”...
Thủ tướng Benjamin Netanyahu khẳng định Quân đội Israel (IDF) sẽ...