Chủ Nhật, ngày 24/03/2019 07:52 AM (GMT+7)

NY Times: Trump chuẩn bị tặng Putin món quà thế kỷ vô giá

authorTiểu Đào (Theo Sputnik) Thứ Ba, ngày 15/01/2019 16:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ sau khi lên nắm quyền, Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần lên tiếng chỉ trích các thành viên khối NATO vì không đáp ứng hạn mức chi tiêu quốc phòng để giảm nhẹ chi phí cho Mỹ.

   

 ny times: trump chuan bi tang putin mon qua the ky vo gia hinh anh 1

Từ trái qua phải: Thủ tướng Anh Theresa May, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg lắng nghe Thủ tướng Bỉ Charles Michel trong một bữa tối làm việc của NATO hôm 25.5.2017. Ảnh: AP.

Theo Thời báo New York, trong suốt năm 2018, Tổng thống Trump đã nhiều lần thể hiện sự sẵn sàng rút Mỹ ra khỏi khối NATO. Mặc dù các nguồn tin giấu tên của tờ báo nào, bao gồm các quan chức hoặc cựu quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ, đều thừa nhận không chắc ông Trump nghiêm túc với dự định này, họ đều lo sợ rằng vị Tổng thống sẽ không dọa suông nếu các thành viên NATO không thể tăng tiền đóng góp quân sự cho khối cũng như gia tăng chi tiêu quốc phòng.

Theo tờ báo Mỹ, các cố vấn an ninh quốc gia của Mỹ đang ngày càng lo ngại viễn cảnh Mỹ rút ra khỏi NATO cũng như việc nhà lãnh đạo Mỹ đang cố giữ bí mật về các cuộc gặp với Tổng thống Vladimir Putin ngay cả với cấp dưới của mình.

“Việc này sẽ phá hủy hơn 70 năm nỗ lực của nhiều thế hệ chính quyền Mỹ, cả Cộng Hòa lẫn Dân Chủ, để tạo dựng một liên minh có lẽ là mạnh mẽ và nhiều lợi ích nhất lịch sử. Nó sẽ là thành công điên rồ nhất mà Vladimir Putin có thể mơ tới”, Michèle A. Flournoy – một Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ dưới thời Tổng thống Barack Obama – chia sẻ nhận định với Thời báo New York.

Bên cạnh đó, tờ báo nói trên còn dẫn lời Tướng Đô đốc về hưu James G. Stavridis, cựu tư lệnh liên minh tối cao của NATO, cho rằng “chỉ việc bàn luận vấn đề rời khỏi NATO – chứ chưa nói đến việc thực sự làm vậy – sẽ là món quà thế kỷ cho Putin”.

Sau khi được Thời báo New York liên hệ để làm rõ thông tin, một quan chức Nhà Trắng cấp cao đã dẫn lại lời của nhà lãnh đạo Mỹ hồi tháng 7.2018, khẳng định cam kết của Mỹ với NATO là “rất mạnh mẽ” và vai trò của liên minh quân sự là “rất quan trọng”.

Được biết, các nguồn tin của Thời báo New York dự đoán trước một NATO bị suy yếu, Tổng thống Putin “sẽ có thêm tự do để làm bất kỳ ông muốn”, giúp Nga trở thành “đối trọng” của Mỹ và châu Âu.

Theo Sputnik, cho dù Tổng thống Trump chưa bao giờ công khai đe dọa rời NATO, mối quan hệ giữa Washington và EU đang ở mức thấp chưa từng thấy kể từ khi nhà lãnh đạo Mỹ lên tiếng chỉ trích các thành viên NATO không tuân thủ quy định tăng chi tiêu quốc phòng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Số lượng những người dân Ukraine tin rằng cuộc xung đột vũ trang ở...
Chính quyền Syria nói rằng Cao nguyên Golan là một phần ‘không thể...
Một cô giáo 25 tuổi, đã gửi những bức ảnh ngực trần và clip khiêu...