Chủ Nhật, ngày 24/06/2018 10:49 AM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 11/07/2015 19:00 PM (GMT+7)

Ồ ạt ấn công thị trấn Iraq, IS thua đau bỏ chạy

Phiến quân IS đã phải tháo chạy và bỏ lại phía sau nhiều xác chết sau khi vấp phải sự kháng cự của quân đội và dân quân Iraq.

   

Ngày 10.7, phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) đã mở một cuộc tấn công quy mô lớn vào thị trấn Khalidiyah thuộc tỉnh Anbar ở miền tây Iraq, nhưng phải tháo chạy sau khi vấp phải sự kháng cự quyết liệt của quân đội và dân quân Iraq.

Ông Athal al-Fahdawi, ủy viên Hội đồng thị trấn Khalidiyah cho biết ngay từ sáng sớm, IS đã nã đạn cối vào các mục tiêu do quân đội Iraq và dân quân người Shia kiểm soát bên trong thị trấn. Ngay sau đó, phiến quân cho 5 chiếc xe cài bom lao tới kích nổ ở các vị trí phòng thủ tại cửa ngõ tiến vào thị trấn.

 o at an cong thi tran iraq, is thua dau bo chay hinh anh 1
Dân quân người Shia bắn súng máy vào mục tiêu IS

Sau khi kích nổ bom xe, phiến quân IS bắt đầu ồ ạt tiến vào thị trấn Khalidiyah từ nhiều hướng. Song quân đội và dân quân Iraq đã quyết liệt chống trả bằng súng chống tăng, súng máy, liên tiếp đẩy lùi các đợt xung kích của IS.

Sau nhiều giờ giao tranh, IS thất thế và buộc phải tháo chạy, để lại phía sau khoảng 12 xác chiến binh thiệt mạng. Mặc dù vậy, một số tên vẫn đang ẩn nấp trong những ngôi nhà tại làng Abu Flais bên ngoài thị trấn, sẵn sàng bắn tỉa vào các mục tiêu bên trong Khalidiyah.

Quân đội Iraq cho biết ít nhất 10 binh sĩ của họ đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh này.

Mặc dù bị thất bại trên chiến trường, đài truyền thanh Radio al-Bayan của IS vẫn rêu rao rằng chúng đã chiếm được nhiều vị trí bên trong thị trấn Khalidyah sau khi dùng xe bom tấn công quân đội và dân quân Iraq.

Trong thời gian gần đây, quân đội Iraq dưới sự hậu thuẫn của dân quân người Shia đã rất nỗ lực để tái chiếm những khu vực mà họ để mất vào tay IS. Hồi tháng Năm, hàng ngàn binh sĩ Iraq đã tháo chạy một cách nhục nhã ra khỏi thành phố chiến lược Ramadi sau khi bị IS tấn công bất ngờ, bỏ lại một lượng lớn vũ khí, đạn dược và xe thiết giáp.

 o at an cong thi tran iraq, is thua dau bo chay hinh anh 2
Quân đội và dân quân Iraq bảo vệ thị trấn Khalidyah

Cũng trong ngày 10.7, người phát ngôn Đại Giáo chủ Ali al-Sistani thuộc dòng Hồi giáo Shia ở Iraq đã hối thúc các nước trong khu vực có những “biện pháp quyết định” nhằm ngăn chặn dòng chảy chiến binh nước ngoài đổ tới Iraq để chiến đấu cho IS.

Quan chức tôn giáo này nhấn mạnh: “Việc tiếp tục chính sách thờ ơ và nhắm mắt làm ngơ trước dòng chảy chiến binh nước ngoài tới Iraq sẽ làm tăng sự nguy hiểm của những kẻ cực đoan này đối với Iraq và chính quê nhà của chúng”.

Theo ước tính của Liên Hợp Quốc, mỗi tháng có hơn 1.000 chiến binh nước ngoài đều đặn vượt biên tiến vào Iraq và Syria để cầm súng chiến đấu cho IS. Những chiến binh này sau khi trở về nước sẽ trở thành những mối ẩn họa khôn lường cho an ninh của các nước đó, khi nhiều kẻ sẵn sàng thực hiện những vụ tấn công “sói đơn độc” tàn sát dân thường.

Theo Trí Dũng (Theo Reuters)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thả từ khoảng cách 120 km cách mục tiêu với sức mạnh đầu nổ 300 kg...
Tình hình ở Syria tiếp tục căng thẳng khi các đơn vị quân đội Syria...
Đàn chuột to bất thường bất ngờ "xâm lược" thị trấn Thụy Điển, sinh...