Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 21:24 PM (GMT+7)

Ở nơi “giàu 30 họ” mà không hề có dấu hiệu xuống dốc

authorQuang Minh Thứ Tư, ngày 08/06/2016 12:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trái với câu “không ai giàu 3 họ” ở Việt Nam, một thành phố lâu đời ở Italia vẫn tồn tại những gia đình “giàu bền vững” suốt 600 năm mà không hề có dấu hiệu xuống dốc.

   

 o noi “giau 30 ho” ma khong he co dau hieu xuong doc hinh anh 1

Nghề đóng giầy ở Florence sản sinh ra rất nhiều gia đình giàu có bậc nhất thành phố.

Mới đây, các nhà khoa học Italia đã thực hiện nghiên cứu với các dòng họ giàu có lâu đời từ năm 1427 đến năm 2011 để tìm ra “bí quyết” giúp họ duy trì sự trường tồn của gia đình. Theo đó, những gia đình “giàu có bền vững” ở thành phố Florence chủ yếu thuộc về những gia đình có nghề truyền thống lâu đời như đóng giầy, buôn lụa, buôn len cừu…

Dù các sản phẩm bán ra vô cùng bình thường nhưng một khi quá trình được nâng tầm chuyên nghiệp, tạo sự khác biệt thì chắc chắn thương hiệu đó sẽ bền vững.

Với một yếu tố tưởng chừng rất đơn giản như vậy, con cháu những gia đình nổi tiếng giàu có hoàn toàn có thể tiếp tục sự nghiệp cha ông để lại. Ở Florence, nghề nổi tiếng nhất là đóng giầy và rất nhiều người “phất” lên suốt 30 đời chỉ nhờ nghề rất đỗi bình dị này.

Các nhà khoa học thực nghiệm nghiên cứu trên 800 gia đình truyền thống ở Florence, trong đó có những gia đình thuộc hàng “trâm anh thế phiệt”. 5 gia đình giàu có nhất thành phố đều làm những nghề thủ công truyền thống chứ không hề “công nghiệp hóa” quy trình.

Nghiên cứu chỉ ra rằng sự giàu có của một gia tộc hoàn toàn phụ thuộc vào việc nghề đó có được tiếp nối, truyền thụ và mang lại những giá trị độc đáo cho xã hội hay không. Dù xã hội có đổi thay, sự giàu có suốt 30 đời của những gia đình này vẫn được đảm bảo bền vững.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin trút "cơn thịnh nộ" vào Anh với cáo...
Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi các nước phương Tây không nên...
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 25.5 đã cảnh báo rằng, sự kết...