Thứ Hai, ngày 17/12/2018 20:10 PM (GMT+7)

Oanh tạc cơ, chiến đấu cơ Mỹ bay “dằn mặt” sát Triều Tiên

authorQuang Minh – Daily Mail Thứ Ba, ngày 19/09/2017 08:10 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hai con át chủ bài trong lực lượng không quân Mỹ được huy động trên vùng trời ở bán đảo Triều Tiên.

   

 oanh tac co, chien dau co my bay “dan mat” sat trieu tien hinh anh 1

Chiến đấu cơ và oanh tạc cơ Mỹ bay trên bán đảo Triều Tiên.

Ngày 18.9, quân đội Mỹ đã điều động máy bay tàng hình và máy bay ném bom hạng nặng bay lượn trên báo đảo Triều Tiên. Đây được xem là hành động “dằn mặt” Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng thử thành công bom nhiệt hạch và tên lửa chỉ trong vài tuần.

4 chiếc máy bay tàng hình F-35B đắt đỏ nhất của quân đội Mỹ cùng 2 oanh tạc cơ B-1B đã có mặt trong cuộc tập trận bắn đạn thật. Quân đội Hàn Quốc nói rằng “đây là sự thể hiện mạnh mẽ nhất năng lực quân sự của đồng minh Mỹ-Hàn Quốc trước mối nguy tên lửa Triều Tiên”.

F-35 Lightning II được phát triển từ máy bay X-35 theo dự án máy bay tiêm kích tấn công kết hợp. Đây là loại máy bay tiêm kích một chỗ ngồi, có khả năng tàng hình, tấn công đa năng, có thể thực hiện các nhiệm vụ như yểm trợ trên không, ném bom chiến thuật và chiến đấu không đối không.

B-1 Lancer là máy bay ném bom chiến lược siêu thanh cánh cụp cánh xòe của Không quân Mỹ, sử dụng 04 động cơ phản lực, tốc độ bay tối đa 1.448 km/h và có khả năng mang tên lửa hành trình AGM-86B, tên lửa tấn công tầm ngắn AGM-69 cùng nhiều loại bom khác.

 oanh tac co, chien dau co my bay “dan mat” sat trieu tien hinh anh 2

Đây là lần đầu tiên Mỹ điều máy bay tới vùng trời ở bán đảo Triều Tiên sau vụ thử bom nhiệt hạch của Bình Nhưỡng.

Đây là lần đầu tiên Mỹ và Hàn Quốc điều động máy bay tới bán đảo Triều Tiên sau sự kiện thử hạt nhân của Bình Nhưỡng hôm 3.9. Quả bom nhiệt hạch của Triều Tiên được cho là mạnh gấp 5 lần trái bom nguyên tử Mỹ từng ném xuống thành phố Hiroshima, Nhật Bản.

Sau vụ thử hạt nhân, Triều Tiên bị LHQ áp đặt lệnh trừng phạt lên các sản phẩm may mặc và dầu thô. Bình Nhưỡng tuyên bố hành động này của LHQ là “vô nhân đạo, tàn ác và phi đạo đức”.

Mỹ gần đây đang tiếp tục gia tăng sức ép với Triều Tiên. Đại sứ Mỹ ở LHQ Nikki Haley tuyên bố Triều Tiên có thể bị hủy diệt nếu tiếp tục thử tên lửa. Ngoài máy bay Mỹ tham gia diễn tập, Hàn Quốc cử 4 máy bay F-15K bay cùng. Quân đội Hàn Quốc cho biết đây là điều cần thiết trong khi tình hình nguy cấp có thể ập đến bất kì lúc nào.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cảng thương mại quan trọng của Ukraine tại thành phố Mariupol đã...
Cơn sốt bóng đá đã phủ khắp Việt Nam tối qua khi hàng ngàn người...
Quân đội Syria mạnh mẽ tuyên bố sẽ đáp trả bất cứ cuộc tấn công nào...