Thứ Hai, ngày 21/05/2018 08:57 AM (GMT+7)

Oanh tạc cơ thế hệ mới của Mỹ bay không cần phi công?

authorMinh Anh Thứ Bảy, ngày 04/06/2016 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo tờ Defense One của Mỹ, chiếc máy bay ném bom tương lai của Mỹ B-21 hoàn toàn có thể được vận hành mà không cần phi công ngồi trực tiếp trên máy bay.

   

Nhờ hiệu quả vang dội trong tác chiến, máy bay không người lái (UAV) đã thực sự khai sinh ra một ngành công nghiệp trị giá nhiều tỉ USD cho Mỹ. Nó cũng thúc đẩy một cuộc chạy đua trong sản xuất và chế tạo loại vũ khí này trên khắp thế giới, trong đó có sự tham gia của những quốc gia mạnh về quân sự như Israel, Trung Quốc, Iran.

Phiên bản có người lái của máy bay ném bom B-21 được lên kế hoạch ra mắt vào giữa những năm 2020. Lầu Năm Góc từng tiết lộ rằng, một phiên bản không có người lái của chiếc máy bay này là hoàn toàn có thể xảy ra nhưng họ không hề vội vàng vì sự hấp tấp dễ dàng dẫn đến các sai lầm lớn.

 oanh tac co the he moi cua my bay khong can phi cong? hinh anh 1

Hình ảnh mô phỏng của máy bay ném bom thế hệ mới B-21

Theo phân tích của Trung tâm An ninh Mỹ (CNAS), việc phát triển phiên bản không có người lái có thể tiêu tốn đến 100 tỉ USD trong suốt vòng đời của mẫu máy bay này. Con số này hoàn toàn có thể tăng lên nếu có các vấn đề phát sinh hay bị trì hoãn so với kế hoạch.

Chi phí vận hành một mẫu UAV cũng không hề rẻ so với việc dùng phi công thông thường. Ví dụ, đội điều khiển một chiếc UAV rơi vào khoảng 10 người với từng nhiệm vụ cụ thể như quan sát môi trường xung quanh, vận hành hệ thống vũ khí hay radar, cùng các thiết bị thu phát sóng khác. Điều này tiêu tốn nhân lực hơn nhiều so với việc để phi công lái máy bay như thông thường.

Ngoài ra, ở thời điểm hiện tại, ngay cả các máy bay ném bom có người lái vẫn chưa thể tự bảo vệ mình khi làm nhiệm vụ, nó luôn được hộ tống bởi một tốp các chiến đấu cơ nhằm ngăn chặn các mối đe doạ tên lửa hay chiến đấu cơ của quân địch. Việc vận hành một tốp máy bay chiến đấu và máy bay ném bom di chuyển trên bầu trời chỉ bằng những nhân viên dưới mặt đất sẽ dễ gây ra sai sót hơn. 

Tuy nhiên, máy bay không người lái có thể thay thế con người trong các hoạt động nguy hiểm trong không phận quân địch. Một chiếc máy bay ném bom điều khiển từ xa có nhiều lợi thế khi chống lại các hệ thống tên lửa phòng không của Nga, Iran và Trung Quốc.  

“Một chiếc B-21 không có người lái sẽ có khả năng mang được nhiều thiết bị và nhiên liệu hơn, từ đó tiến hành được các nhiệm vụ tầm xa và trong thời gian dài. Thậm chí là với khả năng tiếp nhiên liệu trên không, nó còn có thể duy trì trạng thái bay kéo dài nhiều ngày”, các chuyên gia của Trung tâm An ninh Mỹ nhận định.

B-21 không phải là chiếc máy bay thế hệ mới duy nhất được cân nhắc theo định hướng phát triển thành phi cơ không người lái. Thượng nghĩ sĩ Mỹ John McCain từng bày tỏ sự tin tưởng rằng, chiến đấu cơ F-35 có thể trở thành chiếc máy bay có người lái cuối cùng mà Mỹ sẽ mua.

Mặc dù có nhiều khó khăn hơn thuận lợi trong việc phát triển một mẫu một máy bay ném  bom không người lái ở thời điểm hiện tại nhưng có thể thấy rõ xu hướng phát triển tương lai của không quân Mỹ là chú trọng vào việc cho ra mắt các mẫu máy bay điều khiển từ xa thay vì dùng phi công thông thường. Do đó, việc Mỹ sở hữu phi đội máy bay ném bom không người lái có lẽ chỉ là vấn đề thời gian tương lai gần hoặc xa.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cô Amanda Nguyễn, 26 tuổi từng nộp một bộ bằng chứng y tế lên chính...
Cô giáo 27 tuổi Brittany Zamora lần đầu tiên xuất hiện tại tòa án...
Bộ Quốc phòng Mỹ giận dữ cho rằng tuyên bố của Nga về mối đe dọa từ...