Chủ Nhật, ngày 23/09/2018 09:48 AM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 14/02/2015 09:00 AM (GMT+7)

Obama có gì trong “cuốn sách đầy chết chóc”?

Mỗi buổi sáng, Tổng thống Mỹ Barack Obama lại phải đọc một "cuốn sách đầy những chết chóc, hủy diệt, xung đột và hỗn loạn" khi uống cốc trà của mình.

   

Mỗi buổi sáng, trong khi hàng triệu người Mỹ bắt đầu ngày mới bằng một cốc cà phê và một tờ báo, Tổng thống Barack Obama lại nhâm nhi một thứ đồ uống nhẹ hơn và đọc một thứ có vẻ ghê rợn hơn nhiều.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với tờ Vox, ông Obama tiết lộ: “Trong khi uống cốc trà buổi sáng, tôi lại đọc một cuốn sách dày cộp đầy những chết chóc, hủy diệt, xung đột và hỗn loạn”.

“Cuốn sách dày đầy chết chóc” mà ông Obama nói đến ở đây chính là Báo cáo Ngày trình Tổng thống (PDB), một bản báo cáo tình báo được các cố vấn cấp cao và quan chức an ninh quốc gia đều đặn trình lên ông mỗi sáng hằng ngày.

 obama co gi trong “cuon sach day chet choc”? hinh anh 1
Ông Obama (trái) đọc Báo cáo Ngày trình Tổng thống trên một chiếc iPad

 

Báo cáo PDB là một sản phẩm của các cơ quan tình báo Mỹ, được CIA mô tả là một “bản tổng hợp các nguồn tin tình báo hằng ngày”. Bản báo cáo này được Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia phối hợp với CIA nộp lên, nhằm cung cấp cho Tổng Tư lệnh những thông tin mới nhất về các vấn đề an ninh quốc gia của Mỹ.

Bản báo cáo PDB giúp Tổng thống và các quan chức an ninh quốc gia có cái nhìn sâu sắc về những gì đang diễn ra trên thế giới, đặc biệt là những mối đe dọa nguy hiểm và tiềm tàng đối với lợi ích của Mỹ trong và ngoài nước.

Ngoài những thông tin trên, rất ít người biết được nội dung thật sự bên trong bản báo cáo được liệt vào dạng “siêu mật” này.

Tổng thống Mỹ Harry Truman là người đầu tiên được nhận bản báo cáo tình báo tóm lược hàng ngày, hồi đó có tên gọi là “Bản Tóm lược Ngày”.

Bản báo cáo này được đổi tên thành “Bản tin Tình báo Hiện thời” vào năm 1951, trước khi Tổng thống John F. Kennedy yêu cầu một bản báo cáo chính xác hơn từ mọi nguồn tin tình báo về các vấn đề quan trọng.

 obama co gi trong “cuon sach day chet choc”? hinh anh 2
Bìa một bản Báo cáo Ngày trình Tổng thống được đóng dấu "Tối mật" thời Tổng thống Bush

 

Mãi đến thời Tổng thống Lyndon Johnson, bản báo cáo này mới có tên chính thức là Báo cáo Ngày trình Tổng thống như ngày nay.

Tuy nhiên, hiện nay bản báo cáo không còn được trình bày trên giấy nữa. Từ ngày 15/2/2014, ông Obama trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên nhận được bản báo cáo “đầy chết chóc và hỗn loạn” này trên một chiếc máy tính bảng.

Mỗi sáng, Tổng thống Obama sẽ được nhận một chiếc iPad đã được bảo mật, và bản báo cáo sẽ được tải về trên chiếc máy tính bảng này.

Rất ít nội dung báo cáo PDB được giải mật, ngoại trừ bản báo cáo ngày 6/8/2001 cảnh báo “Bin Laden quyết tâm tấn công nước Mỹ” được công bố trong cuộc điều tra về vụ tấn công khủng bố 11/9.

 obama co gi trong “cuon sach day chet choc”? hinh anh 3
Ông Obama thảo luận cùng các cố vấn an ninh quốc gia sau khi đọc Báo cáo Ngày trình Tổng thống

 

Bản báo cáo PDB này viết: “Các nguồn tin mật, chính phủ nước ngoài và truyền thông cho thấy từ năm 1997 đến nay, bin Laden đã muốn thực hiện các vụ tấn công khủng bố vào nước Mỹ. Bin Laden đã ám chỉ trong các cuộc phỏng vấn trên truyền hình Mỹ năm 1997 và 1998 rằng tín đồ của ông ta sẽ noi gương kẻ đánh bom khủng bố Ramzi Yousef ở Trung tâm Thương mại Thế giới và đưa chiến tranh tới nước Mỹ”.

Sau khi đọc bản báo cáo PDB, Tổng thống Mỹ thường sẽ đặt câu hỏi cho các trợ lý và quan chức an ninh quốc gia về những nội dung chưa rõ.

Tổng thống Obama thường có cuộc họp giao ban với các cố vấn an ninh quốc gia vào lúc 9:30 hằng ngày, nơi ông thảo luận các vấn đề được trình bày trong bản báo cáo PDB và tìm hiểu xem các vấn đề đó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến an ninh quốc gia Mỹ.

Theo Trí Dũng (Theo CNN)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các đội tìm kiếm chuyến bay MH370 của Malaysia Airlines được cho là...
Đại Tướng Ukraine cho rằng, Kiev tự làm mất hy vọng lấy lại bán đảo...
Tổng thống Donald Trump cảnh báo sẽ tung nhiều gói áp thuế hơn nữa...