Thứ Tư, ngày 20/06/2018 14:54 PM (GMT+7)

"Obama đến VN sẽ giúp đẩy mạnh hợp tác kinh tế, an ninh"

authorTrà My Thứ Ba, ngày 16/02/2016 18:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chuyến thăm vào tháng 5 tới của Tổng thống Mỹ Obama sẽ góp phần khẳng định lòng tin chính trị, qua đó thúc đẩy Quốc hội hai nước phê chuẩn chính thức hiệp định TPP - theo nhận định của Viện trưởng Viện Nghiên cứu châu Mỹ, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam.

   

Nhân dịp Tổng thống Mỹ Barack nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong cuộc gặp bên lề tại hội nghị cấp cao ASEAN - Mỹ đến thăm Việt Nam vào tháng 5 tới, chúng tôi có cuộc phỏng vấn nhanh với PGS.TS Cù Chí Lợi - Viện trưởng Viện Nghiên cứu châu Mỹ, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam về chuyến thăm này.

 "obama den vn se giup day manh hop tac kinh te, an ninh" hinh anh 1

PGS.TS Cù Chí Lợi

Theo ông, chuyến thăm chính thức Việt Nam vào thời điểm tháng 5 tới có ý nghĩa như thế nào với quan hệ ngoại giao Mỹ - Việt Nam?

Đây là chuyến đi nằm trong chuyến công du châu Á của tổng thống Obama vào tháng 5 tới. Chuyến đi nhằm thúc đẩy quan hệ ngoại giao giữa Hoa Kì và các nước châu Á trong đó có Việt Nam. Chuyến đi phù hợp với xu hướng chung của sự phát triển quan hệ Việt Nam - Hoa Kì. Theo tôi nó sẽ có những ảnh hưởng mạnh và tích cực. Sự có mặt của ông Obama tại Việt Nam sẽ giúp củng cố, thắt chặt quan hệ song phương, góp phần đẩy mạnh hợp tác kinh tế, an ninh quốc phòng.

Chuyến viếng thăm này sẽ có tác động thế nào đến Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)?

Hiệp định đã được kí kết. Việc còn lại cũng là quan trọng nhất lúc này là Quốc hội hai nước có phê chuẩn hay không. Chuyến viếng thăm của Tổng thống Obama sắp tới sẽ góp phần khẳng định lòng tin chính trị, qua đó thúc đẩy Quốc hội hai nước phê chuẩn chính thức hiệp định TPP –  hiệp định thúc đẩy tự do hóa thương mại, tạo điều kiện thuận lợi cho giao thương giữa 12 nước thành viên trong đó có Việt Nam và Mỹ.

 "obama den vn se giup day manh hop tac kinh te, an ninh" hinh anh 2

Tổng thống Obama chào mừng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - ASEAN

Chuyến thăm của Obama bắt nguồn từ lời mời trong cuộc gặp thượng đỉnh giữa Mỹ - ASEAN. Theo ông, liệu sẽ có những bước tiến cụ thể nào trong hợp tác giữa Mỹ với khối ASEAN cũng như Việt Nam nhằm làm giảm căng thẳng trên Biển Đông?

Theo tôi, Hoa Kì sẽ sử dụng diễn đàn này để ủng hộ quan điểm của các nước ASEAN trong việc giải quyết tranh chấp trên Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế. Còn cụ thể các phương án hỗ trợ của Hoa Kì như thế nào thì chưa thể nói trước được. Chúng ta phải chờ xem.

Tổng thống Obama sẽ hết nhiệm kì vào đầu năm sau. Điều này có ảnh hưởng gì đến những cam kết mà ông đã đưa ra với Việt Nam?

Về cơ bản là không ảnh hưởng nhiều. Ông Obama còn giữ cương vị Tổng thống đến hết năm nay. Ví dụ như Hiệp định TPP, ông Obama đã cam kết nỗ lực hết sức, giờ chỉ đợi Quốc hội thông qua. Việc phát triển quan hệ ngoại giao hai nước giờ đã là định hướng chung. Do vậy, tôi nghĩ sang năm tới, việc tổng thống Obama hết nhiệm kì sẽ không ảnh hưởng nhiều đến hợp tác Việt – Mỹ.

Xin cảm ơn ông.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Việc một quan chức cấp cao là gián điệp Iran là một cái tát thẳng...
Theo báo Anh Daily Star, câu lạc bộ thoát y nổi tiếng ở thành phố...
"Tiên tri" mèo đen tên Cass đã dự đoán các cầu thủ Ai Cập sẽ hạ gục...