Thứ Ba, ngày 19/06/2018 06:36 AM (GMT+7)

Obama điều thêm bộ binh tới Iraq, thề quét sạch IS khỏi mặt đất

authorPhương Đăng (theo Express) Thứ Ba, ngày 19/04/2016 12:04 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Mỹ Obama vừa quyết định triển khai thêm hàng trăm binh sĩ tới Iraq để tiêu diệt các chiến binh thánh chiến Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) sau khi tuyên bố sẽ quét sạch những kẻ khủng bố khét tiếng khỏi mặt đất.

   

 obama dieu them bo binh toi iraq, the quet sach is khoi mat dat hinh anh 1

Tổng thống Obama đã quyết định điều thêm hàng trăm binh sĩ tới Iraq để diệt IS.

Theo Express, Mỹ dự kiến điều động thêm khoảng 200 lính bộ binh tới Iraq. Theo đó, số quân nhân Mỹ này sẽ được triển khai ngay gần mặt trận để tư vấn, hỗ trợ các lực lượng quân sự Iraq chiến đấu chống lại IS.

Quyết định trên được Lầu Năm góc công bố trong bối cảnh quân đội Iraq đang tiến sát tới hang ổ của IS - thành phố Mosul. Đây là thành phố lớn nhất của Iraq vẫn đang nằm dưới sự kiểm soát của tổ chức khủng bố khét tiếng bậc nhất thế giới này.

"Khi nhận thấy người Iraq đang nỗ lực chiến đấu để giành lại lãnh thổ, chúng tôi muốn đảm bảo rằng, chúng tôi sẽ hỗ trợ mạnh mẽ họ hơn nữa. Kỳ vọng của tôi là đến cuối năm nay, chúng tôi sẽ giành lại được Mosul ",  ông Obama tuyên bố.

Ngoài ra, ông chủ Nhà Trắng cũng nhất trí điều thêm trực thăng tấn công Apache để yểm trợ trên không cho các lực lượng vũ trang Iraq.

Việc Mỹ triển khai quân nhân tiến mặt trận chống IS được cho là sẽ cung cấp sự hỗ trợ, tự vấn kịp thời hơn cho quân đội Iraq. Tuy nhiên, quyết định trên cũng dấy lên quan ngại quân nhân Mỹ sẽ dễ chịu tổn thất khi bị tấn công bằng súng cối và pháo binh.

Mỹ hiện triển khai khoảng 4.087 quân nhân chính quy tại Iraq, không bao gồm các nhân viên đặc nhiệm, hậu cần và binh sĩ đồn trú luân phiên.

  Ngoài ra, Lầu Năm góc cũng quyết định hõ trợ lực lượng dân quân người Kurd 415 triệu USD để đẩy lùi IS ở miền Bắc Iraq.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lần theo các chiến binh Taliban vào một khu phức hợp hang động ở...
Núi lửa Kilauea trên quần đảo Hawaii phun trào tạo ra cơn mưa đá...
Tiếng thét của cô gái trong suốt 20 năm bị xiềng xích khiến người...