Thứ Năm, ngày 15/11/2018 18:01 PM (GMT+7)

Obama động viên người tiền nhiệm Jimmy Carter kiên cường chống bệnh ung thư

authorPhương Đăng Thứ Năm, ngày 13/08/2015 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chỉ vài giờ sau khi Tổng thống thứ 39 của Mỹ Jimmy Carter tiết lộ ông bị ung thư và khối u đã di căn đến nhiều bộ phận trong cơ thể, đương kim Tổng thống Obama lập tức gọi điện động viên người tiền nhiệm kiên cường chiến đấu chống lại căn bệnh quái ác.

   

Trong một tuyên bố ngày 12.8, vị Tổng thống thứ 39 của Mỹ (nhiệm kỳ 1977-1981) cho biết, ông vừa trải qua một ca phẫu thuật gan, và phát hiện đã bị ung thư, hơn nữa, bệnh đã lan ra nhiều khu vực trên cơ thể.

“Cuộc phẫu thuật gan gần đây phát hiện khối u đã lan đến các bộ phận khác trong cơ thể tôi. Tôi sẽ sắp xếp lại lịch trình của mình để có thể được điều trị bởi các bác sỹ tại Emory Healthcare. Thông tin cụ thể hơn sẽ được công bố khi có thêm các chi tiết, có lẽ trong tuần tới”, ông Carter, 90 tuổi cho biết.

 obama dong vien nguoi tien nhiem jimmy carter kien cuong chong benh ung thu hinh anh 1

Chân dung Tổng thống thứ 39 của Mỹ Jimmy Carter

Trước đó, hồi đầu tháng này, cựu Tổng thống Jimmy Carter đã được phẫu thuật cắt bỏ "một khối nhỏ" khỏi gan và lúc đó ông được chẩn đoán sẽ khỏi bệnh hoàn toàn. Tuy nhiên, kết quả kiểm tra mới nhất cho thấy, khối u đã di căn, lan ra nhiều bộ phận khác trong cơ thể ông.

Theo CNN, người nhà Carter có lịch sử mắc bệnh ung thư. Cha, anh và 2 chị của ông Carter đều qua đời vì ung thư tụy. Mẹ của ông thì bị ung thư vú, sau đó cũng di căn tới tụy.

Cũng theo CNN, sức khỏe của ông Carter hiện tùy thuộc 2 yếu tố: khối u lớn đến cỡ nào và nó đã di căn ở mức độ nào.

Ngay sau khi Tổng thống thứ 39 của Mỹ thông báo bị ung thư, đương kim Tổng thống Obama đã gọi điện động viên người tiền nhiệm.

"Tôi và (Đệ nhất phu nhân) Michelle đã gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến ông Carter, mong ông chóng bình phục hoàn toàn. Chúng tôi dành những lời cầu nguyện cũng như sự quan tâm đặc biệt tới gia đình Carter khi mọi người đang phải trải qua thử thách này", ông chủ Nhà Trắng Barack Obama nhấn mạnh.

 obama dong vien nguoi tien nhiem jimmy carter kien cuong chong benh ung thu hinh anh 2

Tổng thống Mỹ Obama (trái) chụp ảnh với người tiền nhiệm cựu Jimmy Carter

Theo Daily Mail, ông Obama cũng gửi đến người tiền nhiệm lời nhắn nhủ chân thành rằng: "Jimmy, ông đã rất kiên cường và tôi, cùng với người dân Mỹ đều đang cổ vũ, ủng hộ ông".

Theo Nhà Trắng, không chỉ ông Obama, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đã gọi điện động viện cựu Tổng thống Carter và chúc ông chóng hồi phục.

 obama dong vien nguoi tien nhiem jimmy carter kien cuong chong benh ung thu hinh anh 3

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đăng thông điệp động viên ông Carter lên tài khoản Twitter: "Vừa trò chuyện với cựu Tổng thống Jimmy Carter tối nay. Ông ấy là người đàn ông tuyệt vời, luôn lạc quan và vui vẻ. Chúng ta cầu nguyện cho ông".

Ngoài ra, ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa Jeb Bush và nhiều chính khách Mỹ cũng đã gửi thông điệp, lời nhắn động viên, chúc sức khỏe đến ông Carter.

 obama dong vien nguoi tien nhiem jimmy carter kien cuong chong benh ung thu hinh anh 4

Thông điệp động viên ông Carter trên tài khoản Twitter của ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Jeb Bush: "Thật buồn khi nghe tin về cựu Tổng thống Carter. Cầu Chúa phù hộ cho ông và gia đình ông".

Sau khi rời Nhà Trắng, cựu Tổng thống Mỹ vẫn tích cực hoạt động trong các hoạt động xã hội cũng như chương trình nhân đạo thông qua Trung tâm Carter -  tổ chức từ thiện do ông sáng lập và điều hành.

Ông cũng từng phụ trách đàm phán giải giáp vũ khí hạt nhân với Triều Tiên năm 1994, và đã tới thăm Tổng thống Syria Bashar al-Assad những năm gần đây. Ông nhận giải Nobel Hòa bình năm 2002 vì những đóng góp trong việc tìm giải pháp hòa bình cho các cuộc xung đột quốc tế, hoạt động vì nhân quyền và các sáng kiến dân chủ, thúc đẩy kinh tế, xã hội.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trái Đất chuẩn bị đón nhận một cơn động đất quy mô cực lớn trong...
Điện Kremlin bị cáo buộc đã can thiệp tín hiệu GPS của quân đội Na...
Một trung tâm nghiên cứu vũ trụ hàng đầu ở Nga mới đây đã giới...