Chủ Nhật, ngày 23/09/2018 07:57 AM (GMT+7)

Obama gặp Tổng thống Philippines dù bị xúc phạm

authorQuang Minh – Daily Mail Thứ Năm, ngày 08/09/2016 08:45 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cuộc gặp bên lề không chính thức giữa hai bên đã diễn ra dù trước đó ông Obama tuyên bố hủy cuộc gặp với người đồng cấp Duterte.

   

 obama gap tong thong philippines du bi xuc pham hinh anh 1

Obama và Duterte đã gặp nhau trong cuộc gặp không chính thức bên lề hội nghị thượng đỉnh ASEAN.

Ngoại trưởng Philippines cho biết Tổng thống Rodrigo Duterte đã có cuộc gặp không chính thức với Tổng thống Barack Obama trước khi tham dự buổi yến tiệc tại hội nghị thượng đỉnh khu vực.

Cuộc gặp gỡ ngắn ngủi diễn ra tối ngày 7.9 sau khi quan hệ hai bên xấu đi nhanh chóng vì lời xúc phạm của Duterte nhằm vào Obama. Hành động này khiến Obama quyết định hủy cuộc gặp chính thức vào ngày 6.9 bên lề hội nghị tại Lào.

Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yassay trả lời phóng viên: “Tôi xác nhận rằng hai nguyên thủ đã gặp nhau”. Dù vậy Nhà Trắng vẫn chưa xác nhận chính thức.

Yassay trả lời hãng tin AP rằng hai lãnh đạo “gặp nhau ở phòng chờ và là người cuối cùng rời khỏi đây”. Tuy nhiên ông Yassay từ chối tiết lộ thời gian cụ thể của cuộc gặp.

“Điều này cho thấy mối quan hệ của Philippines và Mỹ vẫn rất vững vàng”, Yassay nói. “Nền tảng của mối quan hệ này mang tính lịch sử và cả hai lãnh đạo đều nhận thức rõ ràng điều này. Tôi rất vui vì hai bên đã gặp nhau”.

 obama gap tong thong philippines du bi xuc pham hinh anh 2

Ngoại trưởng Philippines nói rằng quan hệ hai bên vẫn rất tốt.

Ông Obama và Duterte hiện nay đang có mặt ở thủ đô Vientiane (Lào) cùng những lãnh đạo ASEAN để dự hội nghị thượng đỉnh khu vực. Ông Duterte đã bày tỏ sự nuối tiếc vì lời lẽ không phù hợp của mình.

Phát ngôn viên tổng thống cho biết lời nói của Duterte nhằm trực diện vào một phóng viên có mặt ở buổi họp báo lúc đó. Philippines rất tiếc vì đã khiến Mỹ hiểu nhầm là lời công kích vào tổng thống.

Duterte được mệnh danh là “Người trừng phạt” từng cảnh báo ông Obama đừng hỏi về chiến dịch truy quét và trấn áp ma túy của ông. Nếu không, Duterte dọa sẽ “chửi thẳng”. Tuyên bố trên đưa ra trước khi tổng thống Philippines bay tới Lào dự hội nghị thượng đỉnh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các đội tìm kiếm chuyến bay MH370 của Malaysia Airlines được cho là...
Tổng thống Donald Trump cảnh báo sẽ tung nhiều gói áp thuế hơn nữa...
Một phụ nữ đã ghi lại được cảnh tượng chồng cô đối mặt với gấu dữ...