Thứ Tư, ngày 23/01/2019 01:50 AM (GMT+7)

Obama khóc vì trẻ em thiệt mạng do súng

authorQuang Minh - RT Thứ Tư, ngày 06/01/2016 09:43 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong bài phát biểu chính thức về kế hoạch kiểm soát súng đạn, Tổng thống Obama đã không kìm được nước mắt khi nhớ tới những trẻ em vô tội thiệt mạng do súng.

   

Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa chính thức tuyên bố kế hoạch kiểm soát chặt chẽ hơn việc mua súng và các quy định hạn chế sử dụng súng đạn trên toàn quốc hôm 5.1. Ông Obama đã dùng quyền Tổng thống để “vượt mặt” Quốc hội trong kế hoạch kiểm soát súng gây tranh cãi lần này.

Bài phát biểu đầy cảm xúc của ông Obama ở Phòng Đông tại Nhà Trắng hôm 5.1 là hành động mới nhất nhằm siết chặt quản lý súng đạn. Khi nhắc tới những đứa trẻ thiệt mạng do súng đạn, ông Obama đã không giấu nổi những giọt nước mắt. Ông cảm thấy “tức giận” về cái chết của những đứa trẻ vô tội.

 obama khoc vi tre em thiet mang do sung hinh anh 1

Tổng thống Obama không kìm được nước mắt khi nghĩ tới những đứa trẻ vô tội thiệt mạng do súng đạn.

 “Mỗi năm có hơn 30.000 người Mỹ thiệt mạng do súng”, ông Obama nói. Mỹ không phải là quốc gia bạo lực nhất thế giới, tuy nhiên trong số các quốc gia phát triển thì tình trạng bạo lực do súng đạn lại vô cùng phổ biến.

Ông Obama tin rằng “có một sự đồng thuận trên toàn nước Mỹ về những điều cần phải làm ngay” nhằm kiểm soát súng đạn. Tổng thống dẫn lại trường hợp về hạn chế tự do ngôn luận không đi ngược lại Tu chính Thứ nhất, dò soát kim loại ở sân bay không vi phạm tự do cá nhân. Obama cho rằng “đây chỉ là cái giá phải trả trong một xã hội văn minh dân chủ”. Tuy nhiên lần này, Quốc hội không đồng tình với ý kiến của Tổng thống Obama.

“Đây không phải là âm mưu nhằm tước đoạt vũ khí của người dân”, ông Obama nói và nhận được những tràng vỗ tay khen ngợi từ khán giả.

 obama khoc vi tre em thiet mang do sung hinh anh 2

Ở Mỹ, súng đạn còn hơn cả một nền văn hóa.

Các biện pháp kiểm soát sẽ giám sát lý lịch người buôn súng cũng như kiểm tra kĩ càng hơn các đại lý súng tư nhân. Những người bán súng ở hội chợ, triển lãm và trên internet giờ đây cũng được coi là một người buôn súng. Trước đây, những khách lẻ bán súng có thể lách luật trước những yêu cầu kiểm tra giấy phép buôn bán của chính phủ.

Khi thực hiện kế hoạch kiểm soát súng, 200 nhân viên FBI sẽ được thuê thêm để giám sát các cơ sở buôn bán súng, giúp chính phủ thực hiện quy trình kiểm tra bất kể thời gian, địa điểm.

Ngoài ra, kế hoạch cũng mong muốn khoản tiền 500 triệu USD từ Quốc hội nhằm giúp đỡ các nạn nhân sang chấn tâm lý sau các vụ xả súng. Đây là một trong số nhiều bệnh lý ảnh hưởng nặng nề tới những nạn nhân của bạo lực súng đạn.

Công nghệ cũng phải được nghiên cứu, phát triển nhằm giúp súng an toàn hơn, Tổng thống Obama khẳng định. Những tính năng như khóa điện tử hay an toàn hơn cho trẻ em sẽ phải được nghiên cứu: “Chúng ta có thể mở khóa điện thoại bằng vân tay thì không lí gì súng đạn lại không làm được điều tương tự”.

Dân số Mỹ khoảng 290 triệu người nhưng toàn quốc có hơn 300 triệu khẩu súng. Trung bình mỗi người dân Mỹ sở hữu một khẩu súng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Quân đội Trung Quốc đang có sự thay đổi chiến lược khi số lượng...
Ankara đã “gần hoàn thành” việc chuẩn bị cho một chiến dịch quân sự...
Iran và Syria được cho là nhận tổn thất lớn trong đợt không kích...