Thứ Sáu, ngày 19/01/2018 07:15 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 10/05/2016 11:42 AM (GMT+7)

Obama muốn bàn về "căng thẳng nghiêm trọng" ở Biển Đông khi thăm Việt Nam

Tổng thống Mỹ dự kiến thảo luận với các lãnh đạo Việt Nam về diễn biến đáng lo ngại ở Biển Đông trong chuyến thăm chính thức vào cuối tháng này.

   

 obama muon ban ve "cang thang nghiem trong" o bien dong khi tham viet nam hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Obama sẽ bàn về căng thẳng gia tăng ở Biển Đông. Ảnh: Reuters

Ông Daniel Russel, Trợ lý Ngoại Trưởng Mỹ về các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương sáng nay cho biết một trong các nội dung chính mà ông Obama sẽ thảo luận với các lãnh đạo Việt Nam là tăng cường hợp tác an ninh trên biển.

"Chúng ta hợp tác để thúc đẩy trật tự dựa trên nguyên tắc và giải quyết căng thẳng nghiêm trọng ở Biển Đông, nhằm bảo đảm quyền của tất cả các bên và luật pháp quốc tế được tôn trọng, bảo đảm mỗi nước liên quan đến tranh chấp cần có bước đi giảm căng thẳng và xuống thang", ông Russel nói.

Theo Trợ lý Ngoại Trưởng Mỹ, nhiều nước đã bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về một số hành động của Trung Quốc, trong việc cải tạo các thực thể địa lý, trong xây dựng trên quy mô lớn và quân sự hóa các tiền đồn của họ ở Biển Đông.

Ông Russel cũng nhắc lại khi ông tham dự cuộc họp của các quan chức cấp cao ASEAN (SOM) và đại diện các nước tham gia Cấp cao Đông Á (EAS) tại Lào cách đây hai ngày, gần như tất cả các nước đều bày tỏ quan ngại sâu sắc về căng thẳng gia tăng ở Biển Đông. Hầu hết các nước thể hiện quan điểm mạnh mẽ rằng tất cả các bên liên quan cần tôn trọng luật pháp quốc tế, tôn trọng quyền của các nước theo luật quốc tế.

Theo Theo Việt Anh (Vnexpress)
Xem bình luận
Một mìnhTTrung Quốc không thể làm gì được và cộng đồng quốc tế là đơn vị sẽ giải quyết được vấn dề...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã dùng những đường hầm bí mật...
Triều Tiên vừa tuyên bố sẽ tổ chức diễu binh rầm rộ với sự tham gia...
Các tú ông tú bà ép phụ nữ, phần lớn là những người nhập cư nghèo...