Thứ Năm, ngày 24/01/2019 11:31 AM (GMT+7)

Obama nói về khủng bố sau vụ thảm sát 14 người ở Mỹ

authorQuang Minh - CNN Chủ Nhật, ngày 06/12/2015 10:40 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Lần thứ ba trong suốt 2 nhiệm kỳ gần 8 năm qua, ông Obama lại có bài phát biểu tại Phòng Bầu dục trong Nhà Trắng. Ông sẽ nói về vấn nạn khủng bố, sau vụ xả súng ở San Bernardino làm 14 người thiệt mạng.

   

 obama noi ve khung bo sau vu tham sat 14 nguoi o my hinh anh 1

Tổng thống Obama sẽ có bài phát biểu quan trọng về chủ nghĩa khủng bố tại Phòng Bầu dục ngày hôm nay (6.12)

Nhà Trắng thông báo, trong bài phát biểu đêm nay (6.12), Tổng thống sẽ cung cấp thêm thông tin cập nhật về cuộc điều tra vụ xả xúng bắn chết 14 người gần đây. Chính quyền liên bang cũng cho biết vụ tấn công được xác định là do khủng bố tiến hành.

 “Tổng thống sẽ bàn thảo rộng hơn về mối nguy của chủ nghĩa khủng bố, bao gồm bản chất, quá trình hình thành và cách thức để tiễu trừ hiểm họa này”, phát ngôn viên Nhà Trắng ông Josh Earnest cho biết. “Tổng thống sẽ khẳng định lại quyết tâm tiêu diệt IS và Mỹ cần phải luôn ghi nhớ những giá trị cốt lõi của đất nước –công lý, bình đẳng và tự do – nhằm vượt qua chủ nghĩa khủng bố sử dụng bạo lực để phát tán hệ tư tưởng hủy diệt”.

IS hôm thứ Bảy vừa qua đã tuyên bố những kẻ xả súng ở San Bernardino là những phiến quân ủng hộ IS – lời lẽ được đưa ra sau khi các nhà điều tra Mỹ phát hiện một nghi phạm đã từng thề trung thành với IS.

Các nghị sĩ Đảng Cộng hòa ở quốc hội và trong cuộc đua tranh cử Tổng thống đã chỉ trích Tổng thống Obama về phản ứng của ông sau vụ xả súng ở San Bernardino. Họ phản đối Tổng thống ủng hộ các biện pháp kiểm soát súng đạn. Trong một phát biểu hôm thứ Bảy trên sóng radio, Tổng thống Obama cho biết thật là “điên rồ” nếu cho một người dân bình thường được phép mua súng.

Tuyên bố ở Phòng Bầu dục trong ngày hôm nay sẽ là lần thứ ba trong suốt nhiệm kỳ 8 năm qua của ông Obama. Hai lần đầu đều vào năm 2010 khi Mỹ tuyên bố dừng chiến dịch quân sự ở Iraq và sự cố tràn dầu ở vịnh Mexico. Ngoài ra, ông Obama từng có những bài phát biểu quan trọng ở Nhà Trắng về việc truy quét và tiêu diệt Osama bin Laden, chiến dịch can thiệp quân sự ở Syria, vấn nạn người nhập cư cùng các chủ đề khác.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhà báo người Pháp của tờ Le Point, ông Patrick Besson trong bài...
Thành công của đội tuyển Việt Nam không hề có gì là bí ẩn: chính sự...
Nữ quân nhân say rượu cọ xát cơ thể vào người lính canh, sau đó lao...