Thứ Sáu, ngày 23/02/2018 12:07 PM (GMT+7)

Obama thăm nơi Mỹ ném bom hạt nhân hủy diệt ở Nhật Bản

authorHuy Phong (Theo BBC) Thứ Tư, ngày 11/05/2016 08:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Barack Obama sẽ trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên tới thăm thành phố Hiroshima của Nhật Bản, kể từ khi Mỹ ném bom hạt nhân xuống thành phố này vào năm 1945 khiến 140.000 người thiệt mạng.

   

 obama tham noi my nem bom hat nhan huy diet o nhat ban hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Hãng tin BBC dẫn thông báo của Nhà Trắng ngày 10.5 cho biết ông Obama sẽ đến thành phố Hiroshima ở Nhật Bản trong chuyến công du tới châu Á từ ngày 21 đến ngày 28.5.

“Tổng thống Mỹ sẽ có chuyến thăm lịch sử tới thành phố Hiroshima cùng với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe để nhấn mạnh cam kết theo đuổi hoà bình và an ninh trong một thế giới không có vũ khí hạt nhân”, thông báo của Nhà Trắng viết.

Mỹ đã ném một quả bom nguyên tử xuống thành phố Hiroshima vào ngày 6.8.1945, khiến 140.000 thiệt mạng và một quả bom nguyên tử khác xuống thành phố Nagasaki trong cuộc chiến tranh thế giới thứ hai. Nhưng Nhà Trắng cho biết ông Obama sẽ không xin lỗi về hai vụ ném bom này.

Viết trên trang Twitter, Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Barack Obama, ông Ben Rhodes cho biết nước Mỹ “tự hào về các lãnh đạo và những quân nhân trong lực lượng vũ trang tham gia chiến đấu trong cuộc chiến tranh thế giới thứ hai.”

Theo ông Ben Rhodes, Tổng thống Obama sẽ không xem xét lại hay xin lỗi về quyết định thả bom nguyên tử trong cuộc chiến tranh thế giới thứ hai. Thay vào đó, ông sẽ đưa ra một tầm nhìn mới hướng về tương lai chung.

Trong chuyến công du tới châu Á, ông Obama cũng sẽ tham gia hội nghị thượng đỉnh G7 tại bán đảo Ise-Shima ở Nhật Bản và có cuộc gặp song phương với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Trước đó, Tổng thống Mỹ sẽ tới thăm Việt Nam trong từ ngày 22 đến 25.5.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong phiên tòa xét xử vụ án cô gái Việt Quyen Ngoc Nguyen, 28...
20 tàu chiến từ Hạm đội Baltic của Nga được triển khai từ căn cứ...
Mỹ không thể ngờ Triều Tiên lại bất ngờ hủy cuộc gặp bí mật giữa em...