Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 16:35 PM (GMT+7)

Obama thừa nhận IS phát sinh do sai lầm của Mỹ

authorDuy Anh (Theo Sputnik) Thứ Tư, ngày 07/12/2016 14:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng chính quyền Mỹ trong cuộc chiến chống nhóm IS đã không lặp lại những sai lầm đã mắc năm 2003 khi xâm nhập Iraq.

   

 obama thua nhan is phat sinh do sai lam cua my hinh anh 1

"Khi quyết định sẽ đáp trả thế nào (với hành động của IS), chúng ta đã không lặp lại một số sai lầm từng mắc trong cuộc xâm nhập năm 2003, vốn đã khiến phát sinh tổ chức IS", ông Obama thừa nhận khi phát biểu ở Florida về cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố.

Ông lưu ý rằng trọng tâm chính là để giúp "Chính phủ thống nhất dân tộc" của Iraq, trong đó công việc hàng đầu là đấu tranh chống IS.

Ngoài ra, ông Obama nhắc rằng Mỹ đã thành lập liên minh gồm hơn 60 quốc gia, kể cả các nước láng giềng của Iraq.

"Và sau đó chúng ta bắt đầu chiến đấu chống khủng bố tại Syria và Iraq, nhưng không phải bằng sức mạnh của các tiểu đoàn Mỹ mà bằng lực lượng của các hình thái địa phương mà chúng ta hỗ trợ thiết bị, cố vấn và lính đặc nhiệm", Tổng thống Mỹ nói.

Nói về Afghanistan, ông Obama tuyên bố rằng Mỹ không đủ sức tiêu diệt phong trào "Taliban": "Tình hình ở Afghanistan vẫn phức tạp, chiến tranh tiếp diễn đã hơn 30 năm. Mỹ không thể tiêu diệt "Taliban" để kết thúc chiến tranh. Nhưng chúng ta có thể ngăn chặn không cho "Al-Qaeda" tạo ra ở đó nơi ẩn náu dành cho bọn chiến binh và chúng ta giúp đỡ lực lượng an ninh Afghanistan "trong việc lập lại hòa bình".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Luật sư của 2 thuyền trưởng trên các tàu chiến Ukraine bị Nga bắt...
Vị tiên tri mù từng được cho là đã dự đoán chính xác sự kiện khủng...
Dân làng Trung Quốc trong nhiều năm qua đã đấu tranh yêu cầu Hà Lan...