Thứ Bảy, ngày 21/04/2018 05:01 AM (GMT+7)

Obama thừa nhận Mỹ không thể đơn độc gánh vác thế giới

authorSputnik Chủ Nhật, ngày 10/07/2016 15:38 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mỹ không thể đơn độc giải quyết các vấn đề đang đặt ra trước cộng đồng quốc tế, đó là tuyên bố của Tổng thống Mỹ Barack Obama trong cuộc phỏng vấn của báo Tây Ban Nha El Pais.

   

"Tôi nghĩ rằng vị thế thủ lĩnh của Mỹ là cần thiết cho an ninh và thịnh vượng trên thế giới. Vì vậy mà chúng tôi dẫn đầu liên minh quốc tế để tiêu diệt IS, chúng tôi làm việc không ngơi nghỉ để tìm giải pháp ngoại giao khắc phục cuộc nội chiến ở Syria, chúng tôi mang đóng góp lớn vào việc cung cấp trợ giúp nhân đạo nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới, chúng tôi ủng hộ việc tiến hành hội nghị thượng đỉnh quốc tế về người tị nạn vào mùa thu tới… Tuy nhiên, rõ ràng là không một quốc gia nào, thậm chí là hùng mạnh như Mỹ, cũng không thể đơn độc giải quyết những vấn đề như vậy", ông Obama tuyên bố.

 obama thua nhan my khong the don doc ganh vac the gioi hinh anh 1

Ông nói thêm rằng Mỹ "cần đến liên minh và quan hệ đối tác, có thể tận dụng những thế mạnh của mỗi quốc gia".

Trả lời câu hỏi về việc sắp tới Anh ra khỏi EU, ông Obama nói rằng "đề án hội nhập liên kết đang chịu thử thách chưa từng thấy". "Dòng di dân và người tị nạn ở châu Âu một lần nữa thu hút sự chú ý đến các chính sách biên giới của EU và khả năng của các quốc gia thành viên khi cùng nhau làm việc để đối phó với những thách thức",  người đứng đầu Nhà Trắng tuyên bố và nhắc nhở về nạn thất nghiệp ở châu Âu, mà trước hết là trong giới trẻ.

"Tại nhiều nước đang có nhiều người cảm thấy bị phân biệt đối xử vì toàn cầu hóa… Nhiều yếu tố trong đó phát sinh từ thực tế nước Anh chọn cách rút ​​khỏi EU" — ông Obama nhận xét.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Moscow được cho là đã kêu gọi những người trẻ Nga đang sống, học...
Lầu Năm góc đã xác nhận, một tên khủng bố liên quan đến vụ tấn công...
Cuộc tấn công chớp nhoáng của Nga được cho là nhắm vào các quân nổi...