Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 09:14 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 24/07/2015 09:33 AM (GMT+7)

Obama thừa nhận “thất bại lớn nhất” trong nhiệm kỳ

Tổng thống Mỹ giãi bày về những trăn trở lớn nhất của ông trong hai nhiệm kỳ lãnh đạo nước Mỹ vừa qua.

   

Ngày 23.7, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã phải thừa nhận rằng việc không thông qua được luật kiểm soát súng đạn ở Mỹ là thất bại lớn nhất trong nhiệm kỳ của ông.

Trong một cuộc phỏng vấn với BBC, ông Obama đã bày tỏ sự trăn trở khi những nỗ lực của ông đã không giúp vấn đề này tiến triển, bất chấp “những vụ thảm sát bằng súng xảy ra liên tiếp”.

Tổng thống Obama tuyên bố ông sẽ theo đuổi đến cùng vấn đề kiểm soát súng đạn ở Mỹ trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ, tuy nhiên biên tập viên Jon Sopel của BBC cho biết ông Obama dường như không mấy tự tin vào tuyên bố này.

 obama thua nhan “that bai lon nhat” trong nhiem ky hinh anh 1

Ông Obama (phải) trò chuyện với biên tập viên BBC

Tổng thống Obama sẽ kết thúc nhiệm kỳ thứ hai của mình vào năm 2016 tới đây, khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra. Nhìn lại hai nhiệm kỳ Tổng thống mà mình đảm nhiệm, ông Obama nhấn mạnh rằng vấn đề quan hệ sắc tộc ở nước Mỹ đã được cải thiện đáng kể, bên cạnh đó là một số thành tựu trong quan hệ đối ngoại của Mỹ.

Tuy nhiên khi chỉ còn 18 tháng nắm quyền nữa, ông Obama giãi bày rằng luật kiểm soát súng đạn vẫn là điều khiến ông lúng túng và “bó tay” nhất kể từ khi nhậm chức vào năm 2009.

Ông nói: “Kể từ sau vụ 11.9, số người Mỹ bị bọn khủng bố giết hại chưa đầy 100, nhưng có đến hàng chục ngàn người Mỹ bị giết trong các vụ bạo lực súng đạn cũng trong thời gian đó. Việc không giải quyết được vấn đề này là thứ khiến tôi rất phiền muộn”.

Kể từ khi lên nắm quyền, ông Obama đã có những động thái tích cực để thi hành chính sách kiểm soát súng đạn chặt chẽ hơn bằng các đạo luật, tuy nhiên cho đến nay chính quyền của ông vẫn chưa thể đưa ra được bất cứ sự thay đổi đáng kể nào do những trở ngại từ văn hóa “mê súng” của người Mỹ.

 obama thua nhan “that bai lon nhat” trong nhiem ky hinh anh 2

Súng được bày bán công khai trong các siêu thị Mỹ

Theo thống kê của các tổ chức ủng hộ kiểm soát súng đạn, hầu như bất cứ người dân Mỹ nào cũng sống gần một cửa hàng bán súng trong phạm vi khoảng 16 km. Người Mỹ có thể dễ dàng mua súng ở bất kỳ đâu, từ các cửa hàng kinh doanh hộ gia đình cho tới siêu thị, trung tâm mua sắm.

Theo quy định, những người mua súng ở Mỹ đều phải điền vào tờ khai do Cục Quản lý rượu, thuốc lá, súng và chất nổ Mỹ (ATF) phát hành, sau đó những thông tin họ khai sẽ được gửi tới FBI xác minh. Toàn bộ quá trình này chỉ diễn ra trong vòng vài phút, và nhiều khi chỉ mang tính thủ tục, bởi rất nhiều đối tượng có tiền án tiền sự vẫn dễ dàng lọt qua khâu xác minh này.

CNN cho biết tỉ lệ người mua súng không vượt qua được khâu xác minh này chưa đến 1%, và trong 10 năm qua, chỉ có khoảng 700.000 người bị từ chối trong tổng số hơn 100 triệu người đăng ký mua súng.

 obama thua nhan “that bai lon nhat” trong nhiem ky hinh anh 3

Một người đàn ông Mỹ khoác cả khẩu AK đi mua sắm

Cho đến nay, Quốc hội Mỹ chưa ra được bất cứ đạo luật nào nhằm siết chặt các quy định về mua bán, sở hữu và sử dụng súng, khi gần như hộ gia đình nào ở nước này cũng cất súng trong nhà để phòng thân.

Ông Obama trả lời cuộc phỏng vấn trên với BBC tại Nhà Trắng trước khi lên đường tới Kenya và bắt đầu chuyến công du ngắn ngày tới châu Phi.

Khi được hỏi cảm nhận của mình về những thành công mới đạt được gần đây của Mỹ như bắt đầu bình thường hóa quan hệ với Cuba, thỏa thuận hạt nhân với Iran..., ông Obama trả lời “Tổng thống hay lãnh đạo nào cũng có điểm mạnh, điểm yếu. Một trong những điểm mạnh của tôi là sự điềm đạm. Tôi không quá phấn khích khi mọi thứ thuận lợi, cũng không quá buồn nản khi mọi việc khó khăn”.

Theo Trí Dũng (Theo BBC)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các CĐV Brazil đã khiến cô tiếp viên "ngượng chín mặt" khi được "chăm...
Hàng trăm người vô tư cởi đồ, khỏa thân đạp xe trên các con phố ở...
Người mẫu ngực trần Kimberley Miners, 29 tuổi ở London (nước Anh)...