Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 03:19 AM (GMT+7)

Obama yêu cầu Putin lựa chọn

authorPhương Đăng Chủ Nhật, ngày 22/11/2015 21:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm nay 22.11 nhấn mạnh rằng, ông chủ Điện Kremlin Vladimir Putin phải đưa ra lựa chọn chiến lược trong vấn đề Syria bởi Tổng thống Bashar al-Assad không thể tiếp tục cầm quyền mà buộc phải ra đi.

   

Ông chủ Nhà Trắng tuyên bố, một vài tuần tới sẽ cho thấy liệu Tổng thống Putin có chấp nhận ngừng ủng hộ nhà lãnh đạo Syria để sát cánh cùng phương Tây trong cuộc chiến lớn nhằm tiêu diệt tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) hay không. 

 obama yeu cau putin lua chon hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Obama vừa lên tiếng tuyên bố rằng, Tổng thống Nga Putin phải đưa ra lựa chọn, hoặc sát cánh cùng phương Tây chống IS hoặc tiếp tục ủng hộ Tổng thống Assad.

Ông Obama tuyên bố, Mỹ nhất quyết không chấp nhận một giải pháp chính trị nhằm chấm dứt cuộc nội chiến đã kéo dài gần5 năm ở Syria trong đó, Tổng thống Assad vẫn tiếp tục cầm quyền.

Nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh rằng, ông Assad buộc phải ra đi vì đã đánh mất toàn bộ tính hợp pháp và nếu ông này tiếp tục cầm quyền, thì việc thống nhất các phe phái khác nhau ở Syria để chống lại IS là điều không thể.

“(Ông) Assad đã đánh mất tính hợp pháp bởi bị một bộ phận lớn người dân xem thường, phản đối. Họ sẽ không ngừng đấu tranh chống lại ông ta khi ông ta còn cầm quyền”, Tổng thống Obama tuyên bố trong cuộc họp báo tại Kuala Lumpur, Malaysia hôm nay (22.11).

  obama yeu cau putin lua chon hinh anh 2

Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại một trung tâm hội nghị ở Kuala Lumpur, Malaysia, ngày 20.11.2015.

Ông chủ Nhà Trắng cũng nhấn mạnh, về phía Moscow, Tổng thống Putin đang ngày càng nhận ra rằng, IS đặt ra mối đe dọa lớn hơn đối với Nga hơn là việc mất đi một đồng minh đang bị vây khốn (Tổng thống Assad) hay bất cứ lợi ích nào khác trong khu vực. 

Theo ông Obama, việc máy bay chở khách của Nga bị khủng bố gài bom và rơi xuống sa mạc Sinai, Ai Cập khiến 224 người thiệt mạng hồi tháng trước đã khiến ông chủ Điện Kremlin nhận ra điều đó rõ ràng hơn.

Tổng thống Mỹ tuyên bố, nước này và các đồng minh sẽ tiếp tục đẩy mạnh cuộc chiến chống IS ở Syria và Iraq bất kể có hay không có sự hợp tác của Nga đồng thời trấn an người dân đừng lo sợ.  

“Nga vẫn chưa chính thức chấp nhận một quá trình chuyển giao chính trị (tại Syria) trong đó, Tổng thống Assad phải ra đi. Tuy nhiên, họ đã nhất trí việc thúc đẩy quá trình chuyển đổi chính trị ở Syria. Và tôi cho rằng, trong một vài tuần tới, chúng ta sẽ được biết, liệu chúng ta có thể thay đổi quan điểm của người Nga hay không”, ông Obama nhấn mạnh.  

Tổng thống Pháp Francois Hollande đã kêu gọi Nga và Mỹ bắt tay nhau và cùng phối hợp trong cuộc chiến chống IS tại Iraq và Syria sau khi tổ chức khủng bố  này nhận trách nhiệm gây ra vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở Paris khiến 130 người thiệt mạng đêm 13.11.

Ông Hollande dự kiến sẽ tới thăm Nhà Trắng vào hôm thứ Ba tuần tới (24.11) và  sau đó tới thăm Điện Kremlin vào thứ Năm (26.11). Đây là một phần trong nỗ lực của nhà lãnh đạo Pháp để đoàn kết Nga và Mỹ trong cuộc chiến chống lại IS.  

 obama yeu cau putin lua chon hinh anh 3

Tổng thống Pháp Francois Hollande đang ra sức thuyết phục Nga, Mỹ hợp tác, cùng chống IS.

Trong khi đó, trong một động thái liên quan, các nhà lãnh đạo phương Tây vừa nhất trí kéo dài các biện pháp trừng phạt Nga thêm 6 tháng tại cuộc họp bên lề Hội nghị G20 ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Các lệnh trừng phạt mà phương Tây đang áp đặt với Nga sẽ hết hạn vào tháng 1 năm sau và các nhà lãnh đạo đã quyết định sẽ kéo dài cho tới tháng 7.

Giới lãnh đạo Phương Tây nhấn mạnh rằng họ sẽ xem xét nới lỏng biện pháp trừng phạt Nga trong trường hợp tất cả điều kiện trong thỏa thuận Minsk được thực hiện.

Theo Reuters, quyết định này được đưa ra dù ngày càng có nhiều lời kêu gọi phương Tây phải tăng cường hợp tác hơn với Nga trong cuộc chiến chống IS, sau vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở Paris ngày 13.11.

Xem bình luận
Tổng thống Mỹ Obama và liên minh do Mỹ đứng đầu chiến đấu khoảng 4 năm trên đất Syria và Iraq , tốn...
Bình luận có 0 phản hồi
Nga mới là nước luôn kết thúc các cuộc thế chiến. Putin cần Nga để chống IS hơn là ngược lại!
Bình luận có 0 phản hồi
Hung hăng Quá Mr Obama.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ "biến mất khỏi lịch sử" sau khi từ chối...
Một nhóm các nhà nghiên cứu đã tình cờ phát hiện một bí mật mới...
Các lực lượng ở Yemen đã phóng một tên lửa đạn đạo vào khu vực...