Thứ Năm, ngày 19/04/2018 23:01 PM (GMT+7)

Odowa - độc dược thành... thần dược “đẻ” ra tiền

authorHuyền My (theo allafrica.com) Thứ Hai, ngày 20/07/2015 10:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ở hầu hết các vùng nông thôn Kenya, một loại đá có tên gọi Odowa đang trở thành cơn sốt đối với hàng triệu phụ nữ mang thai nơi đây và đã mang lại lợi nhuận lớn cho rất nhiều người có đầu óc kinh doanh.

   

Cô Joyce Navtutu (29 tuổi), có 2 đứa con nói rằng cô không thể cưỡng lại cơn nghén đá Odowa trong cả 2 lần mang thai. Việc ốm nghén và ăn những thứ không phải là thức ăn như đất sét, bụi, hay cát, là khá phổ biến đối với những phụ nữ mang thai ở Kenya.

 odowa - doc duoc thanh... than duoc “de” ra tien hinh anh 1Anh Stephen Kitheka –người có thâm niên 10 năm bán “thần dược” Ảnh: odowa.allafrica.com

Người dân làng Kajulu Hills giờ có thêm nghề mới là đi nhặt đá Odowa. Việc ăn những viên đá cỡ bằng những hòn bi đã lan rộng ra nhiều thị trấn và chúng cũng được bày bán ở ven đường, trong những khu chợ nhỏ, thậm chí nay chúng đã có mặt tại các trung tâm mua sắm ở những trung tâm thành phố. Cô Leah Adhiambo, một người môi giới cung cấp phần lớn những viên đá này cho những siêu thị cao cấp cho biết rằng thói quen này đã ngày càng trở nên phổ biến và các siêu thị đã bắt đầu đáp ứng nhu cầu bằng cách bày bán Odowa ở các quầy hàng. Leah khẳng định, những viên đá rất đắt hàng và đang trở thành một ngành kinh doanh có lời.

Stephen Kitheka- một người đàn ông chuyên bán đá Odowa ở khu chợ tỉnh lẻ có tên là chợ Toi cho biết, anh đã bắt đầu bán loại hàng này từ 10 năm trước. Kitheka nói rằng, trước đây khi có “đơn đặt hàng” anh mới đi lấy loại đá này về bán, nhưng nay nhu cầu người ăn đá ngày càng nhiều, bình quân mỗi ngày anh bán được từ 80 đến 150 cục đá. Kitheka cho biết, mỗi cục đá được bọc trong một túi bóng và có giá 5 sillings (đơn vị tiền tệ của Kenya). Cũng theo lời của Kitheka, phụ nữ Kenya rỉ tai nhau rằng, đá Odowa là “nguồn bổ sung canxi và bổ máu tuyệt vời cho phụ nữ mang thai”. Vì lẽ đó, trong nhiều trường hợp Odowa được coi như “thần dược”.

Trong khi đó, các chuyên gia cho rằng việc phụ nữ nghén ăn đá Odowa phần lớn là vì thiếu hụt những khoáng chất cần thiết như canxi trong cơ thể và điều này có thể là một dấu hiệu của tình trạng sức khỏe nghiêm trọng. Tuy nhiên, việc ăn đá không thể cải thiện tình trạng này mà còn có thể gây nguy hiểm cho sản phụ. Bà Jane Mwangi-bác sĩ tại phòng khám Miliki Afya ở Nairobicho biết, những viên đá có khả năng gây nhiễm trùng và các vấn đề khác.

Một cuộc nghiên cứu gần đây do Hội đồng Năng khiếu và Tài năng châu Phi ACFGT cũng cho thấy việc ăn đá trong thời kỳ mang thai có thể ảnh hưởng tới sức khỏe và khả năng học tập của những đứa trẻ sau này. Do đó, theo các bác sĩ, những rủi ro do việc ăn đá mang lại có thể nhiều hơn lợi ích.

Theo trang Dailymail của Anh, 10 thứ lạ lùng nhất mà phụ nữ mang thai thèm ăn để thỏa cơn nghén là đá lạnh, ớt, tàn thuốc lá, cam thảo, xà phòng, hành sống, phấn vôi, bưởi, cá mòi và củ cải đỏ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý một thỏa thuận quan trọng với...
Nga đã gióng chuông báo động ở Westminster khi triển khai một tàu...
Tên lửa hành trình Storm Shadow triệu đô của Anh (Pháp gọi là...