Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 05:10 AM (GMT+7)

Ông Abe là thủ tướng Nhật đầu tiên thăm Trân Châu Cảng

authorTrà My - CNN Thứ Ba, ngày 06/12/2016 09:32 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thủ tướng Abe ngụ ý chuyến thăm Trân Châu Cảng là để đáp lại chuyến thăm Hiroshima của ông Obama hồi đầu năm nay, CNN đưa tin.

   

 ong abe la thu tuong nhat dau tien tham tran chau cang hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Obama và Thủ tướng Nhật Bản Abe đi bộ ở Nhật Bản hồi tháng 5

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố ngày 5.12 rằng ông sẽ đến thăm Trân Châu Cảng vào cuối tháng 12 với Tổng thống Mỹ Barack Obama, 75 năm sau cuộc tấn công lịch sử của Nhật Bản vào Hawaii năm 1941.

Ông Abe sẽ là nhà lãnh đạo Nhật Bản đầu tiên ghé thăm địa điểm này từ khi Thế chiến II kết thúc, theo CNN.

Trả lời các phóng viên vào tối 5.12, ông Abe ngụ ý chuyến thăm Trân Châu Cảng là để đáp lại chuyến thăm Hiroshima của ông Obama hồi đầu năm nay.

"Qua chuyến thăm Hiroshima, thông điệp của Tổng thống Obama cho thế giới không hạt nhân đã được khắc trong trái tim của người dân Nhật Bản", ông nói.

"Tôi sẽ đến thăm Trân Châu Cảng cùng Tổng thống Obama. Đây sẽ là chuyến thăm nhằm làm dịu tâm hồn của các nạn nhân. Chúng ta không nên lặp lại sự tàn phá của chiến tranh thêm một lần nào nữa."

 ong abe la thu tuong nhat dau tien tham tran chau cang hinh anh 2

Trận Trân Châu Cảng- cuộc tấn công bất ngờ của Nhật Bản ngày 7.12.1941- đã khiến hơn 2.000 người Mỹ thiệt mạng

Trận Trân Châu Cảng- cuộc tấn công bất ngờ của Nhật Bản ngày 7.12.1941 - đã khiến hơn 2.000 người Mỹ thiệt mạng. Thủ tướng Nhật Bản công bố chuyến thăm vào đúng thời gian kỉ niệm 75 năm của trận đánh lịch sử.

Phát biểu với CNN, nhà sáng lập tổ chức Chiến lược châu Á, Keith Henry, cho rằng đây là một cử chỉ mang tính biểu tượng “rất lớn" của Nhật Bản.

"Cử chỉ này khá quan trọng. Sự công nhận luôn là bước đầu tiên trong việc tránh các thảm họa này để chúng không bao giờ xảy ra một lần nữa," ông nói.

Henry cho biết mối quan hệ Mỹ-Nhật Bản là phần cốt lõi trong duy trì hòa bình ở khu vực châu Á và động thái hướng đến hòa giải của ông Abe đã công nhận điều đó.

"An ninh của cả hai nước ràng buộc với nhau rất nhiều, bởi vì châu Á đã khác rất nhiều so với 20 năm trước”, ông nói.

Mặc dù Thủ tướng Abe sẽ là nhà lãnh đạo Nhật Bản đầu tiên đến thăm Trân Châu Cảng, ông lại không phải là thành viên đầu tiên trong gia đình làm như vậy. Vợ ông, bà Akie Abe, đã có chuyến thăm bất ngờ hồi tháng 8 năm 2016 để vinh danh những người hy sinh trong trận chiến.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Luôn có những thông tin về đời sống tình dục quái dị của trùm phát...
Hai máy bay Su-24 đã đâm nhau khi đang bay trên vùng biển miền Viễn...
Chỉ huy hàng đầu của Hải quân Mỹ đang lên kế hoạch chế tạo hàng...