Thứ Tư, ngày 26/09/2018 09:53 AM (GMT+7)

Ông Duterte nói phán quyết Biển Đông chỉ là mẩu giấy

authorĐăng Nguyễn - SCMP Thứ Năm, ngày 20/10/2016 09:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 19.10 nói phán quyết Biển Đông chỉ là mẩu giấy và ông sẽ không chủ động đề cập đến vấn đề này trong cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

   

 ong duterte noi phan quyet bien dong chi la mau giay hinh anh 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát biểu tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

Theo tờ Bưu Điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), đây là phát biểu của ông Duterte trước các phóng viên tại Bắc Kinh.

Ông Duterte nói sẽ đợi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhắc đến vấn đề Biển Đông trước. "Tôi cần phải lịch sự nên sẽ chờ Chủ tịch Trung Quốc đề cập vấn đề đó để tôi đáp lại".

"Sẽ không phải phép lịch sự và thiện chí nếu tôi là người nêu ra vấn đề đó. Nếu nói đây có phải là chuyện thứ yếu hay không thì tất nhiên đúng như vậy, đó là thứ yếu", ông Duterte khẳng định, nhấn mạnh phán quyết Biển Đông chỉ là “mẩu giấy với 4 góc”.

Phát biểu được đưa ra khi ông Duterte cùng khoảng 200 doanh nhân Philippines đến thăm Trung Quốc nhằm xây dựng mối quan hệ đồng minh thương mại. Đây là chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của ông Duterte kể từ khi trở thành tổng thống hồi tháng 6.

Quan chức hai nước dự kiến sẽ ký 20 bản ghi nhớ, đa số nhằm tăng cường hợp tác kinh tế và nâng cao nỗ lực chung trong cuộc chiến chống khủng bố và ma túy.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói, Bắc Kinh hài lòng về hướng giải quyết vấn đề tranh chấp hàng hải “thông qua tham vấn và đối thoại”. “Đây là cách hai quốc gia thân thiện nên đối xử với nhau. Chúng tôi có cách đánh giá riêng rằng ai là bạn và chúng tôi biết vấn đề gì có thể giải quyết theo cách của những người bạn”.

Giám đốc cảnh sát Philippines Ronald Dela Rosa nói sẽ đàm phán với phía Trung Quốc về hợp tác trong cuộc chiến chống ma túy. “Chúng tôi sẽ chia sẻ thông tin, trao đổi thông tin tình báo. Họ có thể giúp chúng tôi trong cuộc chiến chống ma túy”, ông Dela Rosa nói. “Trung Quốc cũng sẽ tặng cho Philippines nhiều trang thiết bị của cảnh sát”.

Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Philippines, ông Ramon Lopez cho biết, Ngân hàng Trung Quốc sẽ cung cấp 3 tỉ USD đầu tư vào dự án xây dựng cơ sở hạ tầng ở Philippines.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hình ảnh máy bay được cho là MH370 nằm trên sườn núi Campuchia mà...
Việc Nga lắp đặt hệ thống phòng không tối tân S-300 ở Syria thể...
Thất bại trong cuộc chiến Crimea được coi là “nỗi nhục” khó quên...