Thứ Hai, ngày 16/07/2018 06:43 AM (GMT+7)

Ông Fidel Castro bất ngờ nói về cái chết của chính mình

authorVũ Duy (Theo Reuters) Thứ Tư, ngày 20/04/2016 12:54 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Với giọng mạnh mẽ, hơi chút khàn khàn, ông Fidel Castro nói, rồi người ta sẽ khóc lóc: “Chủ tịch Fidel, Fidel!”. Đây là lần xuất hiện hiếm hoi của ông trước công chúng trong nhiều năm qua để nói về cái chết của chính mình.

   

Cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro hôm 19.4 lại tái xuất trước công chúng và phát biểu trong lễ bế mạc đại hội đảng Cộng sản Cuba tại thủ đô Havana, một mặt ông vỗ về các đảng viên và một mặt ông nhắc tới sự ra đi của mình.

“Sắp tới tôi tròn 90 tuổi và chẳng bao lâu nữa tôi cũng như tất cả mọi người sẽ ra đi vì ai cũng tới lượt”, ông Fidel Castro phát biểu trước 1.300 đảng viên trong phòng họp tại thủ đô Havana, nơi ông đã có nhiều bài phát biểu kéo dài nhiều giờ đồng hồ trong thời gian còn tại nhiệm. Cựu Chủ tịch Fidel Castro sẽ sinh nhật lần 90 vào ngày 13.8 tới đây.

 ong fidel castro bat ngo noi ve cai chet cua chinh minh hinh anh 1

Cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro.

Với giọng mạnh mẽ, hơi chút khàn khàn, ông Fidel nói rồi người ta sẽ khóc lóc: “Chủ tịch Fidel, Fidel!”. Đây là lần xuất hiện hiếm hoi của ông trước công chúng trong nhiều năm qua.

“Có lẽ đây là lần cuối cùng tôi phát biểu trong phòng họp này”, ông Fidel Castro, trong bộ quần áo jacket màu xanh, mang kính với râu bạc và thưa, nói.

“Các ý tưởng của những người cộng sản Cuba vẫn còn mãi như là bằng chứng trên hành tinh này rằng nếu bạn lao động chăm chỉ với lòng tự tôn, bạn có thể tạo ra vật chất và các sản phẩm văn hóa đáp ứng cho nhu cầu con người”, ông Fidel phát biểu.

Cũng như nhiều lần xuất hiện trước công chúng trong những năm gần đây, ông không đứng trong khi người em ông và tất cả các đại biểu khác luôn đứng lên để tôn vinh ông. Tuy nhiên, lần này ông Fidel trông khỏe khoắn hơn lần trước, sau một thời gian dài ông bị ốm nặng, khiến ông chuyển giao quyền lực cho người em 10 năm trước đây.

Đại hội đảng Cộng sản Cuba lần này đã nêu ra các khó khăn thách thức mà đảng này đang đối mặt trong việc thực thi các cải cách mở cửa thị trường, khẳng định vẫn duy trì sự lãnh đạo đối với đất nước, làm giảm kỳ vọng trong quan hệ xích lại gần với Mỹ sau chuyến thăm lịch sử tới Cuba vào tháng trước của Tổng thống Mỹ Obama.

Chuyến thăm này của ông Obama, theo ông Fidel Castro, là những lời mật ngọt dành cho người dân Cuba và thực tế không mang lại lợi ích nào. Quan điểm này lại được các đại biểu khác nhau nhắc lại trong kỳ họp lần này.

Ông Fidel Castro đấu tranh giành quyền lực trong cuộc cách mạng 1959 và lãnh đạo đất nước Cuba cho đến năm 2006 khi ông ngã bệnh. Ông hiện sống bình lặng và đôi khi viết các ý kiến góp ý và xuất hiện cùng với lãnh đạo Cuba.

Xem bình luận
Thương tiếc Fidel người lãnh tụ kiệt xuất của nhân dân Cu Ba và Thế giới; Ông là người bạn lớn của...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Duncan Heyde và Thane Kirby, hai người dẫn chương trình phát thanh...
Các nhà trị liệu tâm lý cảnh báo, nhu cầu quan hệ tình dục với búp...
Thủ đô Moscow của Nga được thông báo đầy ắp các quan chức từ Trung...